In bài viết

Hơn 21.000 công dân từ 50 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước an toàn

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đã tổ chức 80 chuyến bay đưa hơn 21.000 công dân Việt Nam từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

06/08/2020 19:03
Chiều 6/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi về việc bảo hộ công dân trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Bà Hằng nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng ở trong nước, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly ở trong nước, cho đến nay Việt Nam đã tổ chức được hơn 80 chuyến bay đưa hơn 21.000 công dân Việt Nam từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước, bảo đảm an toàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp trên cơ sở nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh, cũng như năng lực cách ly ở trong nước.

* Trả lời câu hỏi về các biện pháp bảo hộ công dân tại Uzbekistan trong thời gian tới, Người Phát ngôn cho biết, theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), hiện có khoảng 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan theo hợp đồng cung ứng lao động.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các lao động này tạm ngừng làm việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ. Cơ quan chức năng sở tại cho biết, một số trường hợp được xác định dương tính với SAV-CoV-2.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga kiêm nhiệm Uzbekistan liên hệ với người lao động tìm hiểu thông tin, đồng thời động viên, thăm hỏi và liên hệ với các công ty liên quan cũng như chính quyền địa phương, yêu cầu thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho người lao động Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga kiêm nhiệm Uzbekistan đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, dự kiến là trong tháng 8 tới.

* Về việc Việt Nam và Hoa Kỳ ký Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình, bà Hằng cho biết, ngày 10/7 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức ký kết hiệp định này dựa trên Hiệp định khung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết năm 2016.

Nội dung của Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh quy định rõ phạm vi hợp tác, số lượng tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình được cử đến Việt Nam trong 2 năm đầu, loại hình cơ sở giáo dục tiếp nhận tình nguyện viên, nội dung hoạt động của tình nguyện viên.

“Đây là một trong những hoạt động và có ý nghĩa nhân dịp Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung, cũng như hợp tác giáo dục-đào tạo và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng”, bà Hằng nhấn mạnh.

Thùy Dung