In bài viết

Hơn 21.000 lao động thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất chế tạo

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), có 21.622 người đăng ký dự kỳ thi tiếng Hàn để có cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc trong ngành sản xuất chế tạo

04/10/2016 15:25
Ảnh minh hoa
Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 8 và 9/10 tại 4 điểm thi thuộc 3 thành phố. Tại Hà Nội tổ chức ở Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Trường Đại học Lao động xã hội. Tại Nghệ An tổ chức ở Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh. Tại TPHCM tổ chức ở Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ TPHCM.

Tổng hợp việc đăng ký và rà soát hồ sơ đăng ký của người lao động, có 21.622 người đạt yêu cầu tham dự kỳ thi tiếng Hàn lần này, chỉ tiêu tuyển chọn là 2.100 người.

Người lao động sẽ phải tham dự 4 ca thi trong 2 ngày theo hình thức trắc nghiệm, gồm 25 câu hỏi đọc hiểu và 25 câu hỏi nghe hiểu.

Tổng điểm tối đa của một bài thi là 200. Số người đạt yêu cầu tương đương chỉ tiêu được phân bổ, lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp trong tổng số 80 điểm trở lên.

Theo danh sách thí sinh đăng ký, tỉnh Thanh Hóa có số lượng lao động đăng ký nhiều nhất với hơn 3.100 người; Vĩnh Phúc và Bắc Giang mỗi tỉnh hơn 2.000 người.

Ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ LĐTB&XH giao nhiệm vụ thực hiện việc đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS. Việc ra đề, chấm điểm do HRD Korea thực hiện. Không tổ chức, cá nhân nào có thể can thiệp được vào kết quả bài thi. Vì thế, người lao động cần tránh nghe theo những lời hứa hẹn giúp thi đỗ, giúp được tuyển chọn, nhanh chóng được xuất cảnh của các đối tượng lừa đảo.

Sau khi có kết quả thi tiếng Hàn, hồ sơ của người lao động sẽ được đưa vào hệ thống phần mềm quản lý lao động của Hàn Quốc và được mã hóa trước khi giới thiệu cho chủ sử dụng lao động. Việc mã hóa hồ sơ sẽ bảo mật thông tin của người lao động và bảo đảm tính khách quan, ngẫu nhiên khi giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc.

Ông Dũng cũng lưu ý các thí sinh dự thi cần tìm hiểu rõ quy chế. Nếu thí sinh có hành vi gian lận, bài thi sẽ bị hủy và bị cấm dự thi 2 năm.

Sau kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động trong ngành sản xuất chế tạo, ngày 19 và 20/11, kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động trong ngành ngư nghiệp cũng sẽ được tổ chức. Chỉ tiêu tuyển chọn là 1.300 lao động.

Những lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất chế tạo nếu làm bài thi không tốt, có thể tiếp tục đăng ký dự tuyển thi trong ngành ngư nghiệp.

Thu Cúc