In bài viết

HOREA: Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phục hồi

(Chinhphu.vn) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) nhận định, thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

05/03/2024 18:11
HOREA: Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phục hồi- Ảnh 1.

Ngày 5/3, HOREA cho biết đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản cả nước và TPHCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Từ nửa cuối năm 2022 đến hết qúy I/2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước và TPHCM. Theo biểu đồ trên, quý I/2023 là "vùng đáy" của thị trường bất động sản TPHCM với mức tăng trưởng âm đến -16,2%.

Qúy II/2023, thị trường bất động sản TPHCM dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng có dấu hiệu giảm dần với mức tăng trưởng âm là -11,5%.

Qúy III/2023, thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục xu thế phục hồi, tăng trưởng trở lại, tốc độ có chậm nhưng thể hiện sự phục hồi vững chắc hơn, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng tiếp tục xu thế giảm dần với mức tăng trưởng âm là -8,7%.

Đến cuối năm 2023, có thể khẳng định thị trường bất động sản TPHCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng đã giảm rõ rệt với mức tăng trưởng âm cả năm 2023 chỉ còn là -6,38%.

Cũng theo HOREA, 2 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TPHCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất và trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường.

HOREA nhận định, với đà phục hồi này, thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

Anh Thơ