In bài viết

Huế tiên phong ‘nhúng’ ví điện tử và cổng thanh toán ngay trên nền tảng công dân số

(Chinhphu.vn) – Ngày 30/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức lễ ra mắt ví diện tử trên nền tảng Hue-S tại chợ Đông Ba nhằm triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Hue-S. Huế là tỉnh đầu tiên triển khai nhúng ví điện tử và Cổng thanh toán điện tử ngay trên nền tảng công dân số của địa phương.

30/10/2022 19:33
Huế tiên phong ‘nhúng’ ví điện tử và cổng thanh toán ngay trên nền tảng công dân số - Ảnh 1.

Ông Bùi Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tham gia ký kết thoả thuận hợp tác cùng ông Hoàng Việt Anh, Tổng Giám đốc FPT Telecom - Ảnh: VGP/HM

Theo đó, người dân sẽ thanh toán hoá đơn dịch vụ và mua sắm bằng mã QR ngay trên ứng dụng thân quen của mình mà không cần chuyển sang ứng dụng hay website khác, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế số. 

Ví điện tử Hue-S là giải pháp thanh toán số liền mạch, kết nối với 40 ngân hàng, cho phép người dùng thực hiện nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán nhiều loại hóa đơn dịch vụ tiện ích ngay trên nền tảng Hue-S mà không cần chuyển tiếp qua bất cứ ứng dụng trung gian khác.

Đặc biệt, tính năng quét mã QR trên Hue-S đã được hợp nhất với tính năng thanh toán, cho phép người dùng có thể quét mã QR để mua sắm tại hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Giải pháp thanh toán số liền mạch trên Hue-S là kết quả ban đầu của nội dung hợp tác chuyển đổi số giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn FPT. Với phương châm ‘may’ đo giải pháp phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương, ví điện tử được ‘nhúng’ ngay trên Hue-S – một ứng dụng được người dân Thừa Thiên Huế sử dụng hằng ngày.

Với ví điện tử trên nền tảng Hue-S, người dân trên địa bàn có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản và sử dụng. Người dân có thể chuyển tiền vào ví hoặc dùng thẻ ATM của 40 ngân hàng nội địa và quốc tế để thanh toán, mua sắm một cách dễ dàng với ứng dụng Hue-S.

Bắt đầu triển khai từ cuối tháng 8, đội ngũ kỹ thuật viên của Sở Thông tin và Truyền thông Huế cùng Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom, công ty thành viên thuộc Tập đoàn FPT) đã hoàn tất quá trình tích hợp vào cuối tháng 9 và bắt đầu giới thiệu dịch vụ tới các tiểu thương ở Huế. Sau 3 tuần triển khai, đến nay Huế có hơn 300 điểm chấp nhận thanh toán ví điện tử trên nền tảng Hue-S và 20.000 tài khoản ví điện tử được kích hoạt.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: "Chúng tôi ý thức được rằng, cần phải đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp phát triển mà lâu nay Thừa Thiên Huế đã triển khai nhưng chưa đạt được mục tiêu như mong muốn về thương mại điện tử, thanh toán. Chúng tôi mong muốn, thông qua lễ phát động này có thể thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán số trên nền tảng Hue-S".

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng mong muốn các cơ quan ban ngành, các địa phương, Sở thông tin và truyền thông tiếp tục chỉ đạo, tạo môi trường thuận lợi nhất, giải pháp tốt nhất để có thể thực hiện tốt công tác thanh toán không dùng tiền mặt. Trước năm 2025, phấn đấu đạt 45% doanh nghiệp thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cũng chia sẻ Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trên cả nước đưa ví điện tử vào nền tảng quản lý. Điều này nói lên khát vọng mang tới sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. FPT cam kết sẽ đồng hành mang đến những dịch vụ, công nghệ, nhân lực tốt nhất để đồng hành với Huế trong công cuộc phát triển xã hội, nhằm phụng sự khát vọng đưa người dân Huế cũng như kinh tế-xã hội TP. Huế ngày càng phát triển, tạo ra năng lực cạnh tranh đặc biệt cho Thừa Thiên Huế.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay Hue-S đã có 793.050 lượt tải ứng dụng, tương đương 101,3% tổng số dân trên địa bàn tỉnh có sử dụng điện thoại di động thông minh với thời gian sử dụng trung bình 34 phút 52 giây/người/ngày. 

Tính riêng năm 2021, đã có 17.371.225 lượt truy cập Hue-S. Nền tảng này cũng đã thu hút hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào hệ thống.

HM