In bài viết

Hướng dẫn hồ sơ thanh toán BHYT cho sinh viên

(Chinhphu.vn) - Sinh viên Dương Trí Đức (Đại học Huế) đã nộp tiền mua BHYT và thời hạn BHYT được tính từ ngày 1/10/2014 đến ngày 1/10/2015. Ngày 4/10/2014, sinh viên Đức đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, nhưng vì Nhà trường chưa phát thẻ BHYT nên không được chi trả phí khám, chữa bệnh.

20/11/2014 10:02

Sinh viên Đức hỏi, bây giờ sinh viên Đức đã nhận được thẻ BHYT thì có được hoàn trả phí khám, chữa bệnh không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Trước hết, việc chưa nhận được thẻ BHYT để xuất trình với cơ sở y tế khi đi khám, chữa bệnh không thuộc lỗi của sinh viên Đức. Trong trường hợp này lỗi có thể do Nhà trường (gửi danh sách sinh viên tham gia BHYT đến cơ quan BHXH muộn hoặc nhận thẻ BHYT từ cơ quan BHXH nhưng không chuyển trả cho sinh viên kịp thời), cũng có thể do lỗi của cơ quan BHXH (không kịp thời in thẻ BHYT để phát cho sinh viên).

Để được thanh toán, sinh viên Đức cần mang toàn bộ hồ sơ, chứng từ về lần khám, chữa bệnh vừa qua đến BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế để được hướng dẫn giải quyết. Hồ sơ gồm sổ y bạ, đơn thuốc, hóa đơn thu viện phí, hóa đơn mua thuốc (nếu là điều trị ngoại trú); giấy ra viện, hóa đơn thu viện phí (nếu là điều trị nội trú) cùng với thẻ BHYT.

Chinhphu.vn