In bài viết

Hướng dẫn thực hiện quy định địa điểm cấm hút thuốc lá

(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá.

15/05/2023 17:27
Hướng dẫn thực hiện quy định địa điểm cấm hút thuốc lá - Ảnh 1.

Các địa điểm cấm hút thuốc lá đặt, in, bố trí iển hoặc chữ hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá

Thông tư nêu rõ yêu cầu chung đối với tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá như sau: Có đặt, in, bố trí (đặt) biển hoặc chữ hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá (biển).

Biển phải bảo đảm các yêu cầu sau đây: 1- Nội dung thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn; 2- Chất liệu biển bền, khó phai; biển đặt ngoài trời chịu được tác động của môi trường bên ngoài; 3- Kích thước, cỡ chữ của biển phù hợp với vị trí, không gian đặt biển; chữ đậm, dễ đọc; màu chữ, biểu tượng tương phản với màu nền; 4- Biển đặt tại địa điểm công cộng trong điều kiện không đủ ánh sáng: có phản quang hoặc chiếu sáng biển hoặc hình thức phù hợp khác để bảo đảm dễ nhìn.

Việc đặt biển bảo đảm các yêu cầu sau đây: 1- Khoảng cách giữa các biển phù hợp với quy mô, không gian của từng địa điểm; 2- Đặt biển ở vị trí dễ quan sát, khu vực có nhiều người qua lại; cổng vào khu vực khuôn viên, khu vực để xe ngoài trời; đối với khu vực trong nhà đặt tại cửa ra vào, sảnh trước, khu vực tiếp đón, ghế chờ, các tầng của cầu thang bộ, trong thang máy, hành lang có mái che, nhà để xe, nhà vệ sinh.

Thông tư nêu rõ, không có gạt tàn, dụng cụ dùng cho hút thuốc, đầu mẩu và tàn thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Thông tư cũng nêu rõ yêu cầu riêng đối với địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà; phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Phòng dành riêng cho người hút thuốc lá phải có thông khí riêng

Theo Thông tư, địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải có biển với nội dung chỉ dẫn lối đi đến khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá.

Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá cần đáp ứng các yêu cầu sau đây: 1- Có biển với nội dung khu vực được hút thuốc lá; 2- Phòng dành riêng cho người hút thuốc lá: Bảo đảm riêng biệt, có thông khí riêng; không mở cửa, thoát, thải khí sang các phòng, khu vực không hút thuốc lá, hành lang dùng chung với các phòng khác; 3- Có vật dụng để chứa đầu mẩu, tàn thuốc lá; 4- Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng (resort) và cơ sở lưu trú du lịch khác tối thiểu đặt biển tại sảnh, quầy lễ tân, khu vực chung, các phòng lưu trú. Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá (nếu có): không bố trí tại sảnh chung, không bố trí làm nơi lưu trú cho người không hút thuốc lá.

Đối với tàu thủy: Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bố trí trên boong tàu hoặc bố trí phòng riêng đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Đối với tàu hỏa: Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá nên bố trí phía cuối đoàn tàu, không bố trí tại khu vực tiếp nối giữa 2 toa hành khách.

Thông tư có hiệu lực thi hành ngày 1/8/2023.

Tuệ Văn