In bài viết

Hút thuốc lá có khả năng gây ra 25 căn bệnh khác nhau

(Chinhphu.vn) - Ông Lê Nam (lenamthutrangggvcdsp@...) hỏi : Trong khói thuốc lá có những thành phần độc hại nào? Tác hại của nó đối với sức khỏe con người? Hút thuốc thụ động bị ảnh hưởng thế nào và có nguy cơ mắc những bệnh gì?

13/08/2015 08:20

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời ông Nam như sau:

Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa kỳ, khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Một số chất độc trong khói thuốc lá gồm:

Hắc ín (Tar) chứa nhiều chất gây ung thư.

Carbon monoxide (khí CO): Làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Benzene: Là chất sinh ung thư có trong khói dầu khí, thuốc trừ sâu bọ.

Nitrosamines: Là chất gây ung thư rất mạnh.

Ammonia: Là chất được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa.

Formaldehyde: Dung dịch dùng trong ướp xác, có trong khói thuốc. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH): Là một chất gây ung thư tìm thấy trong dầu đi ê zen và sản phẩm đốt cháy khác.

Sử dụng thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Khói thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Trung bình cứ hai người hút thuốc thường xuyên thì sẽ có một người bị chết sớm vì bệnh do thuốc lá gây ra. Trên toàn cầu, mỗi năm sử dụng thuốc lá gây tử vong cho khoảng 6 triệu người.

Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch...

Ở người lớn, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, làm nặng thêm các triệu chứng hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh.

Chinhphu.vn