In bài viết

Huy động tổng lực, gấp rút dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3

(Chinhphu.vn) – Những ngày này, tại các gói thầu dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã huy động thêm 800 công nhân có tay nghề từ các công ty truyền tải điện trên cả 3 miền để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án về đích theo đúng cam kết.

24/05/2024 10:07
Huy động tổng lực, gấp rút dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3- Ảnh 1.

Công ty Truyền tải điện 2 tăng cường lực lượng hỗ trợ dựng cột vị trí số 135 dự án đường dây 500kv mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Huy động thêm 800 công nhân truyền tải hỗ trợ dựng cột, kéo dây

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối phải hoàn thành trước ngày 30/6/2024. Thời gian còn lại chỉ còn hơn một tháng, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn nên chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đang ngày đêm chạy đua với thời gian, huy động tăng cường nhân lực, phương tiện hỗ trợ thi công dựng cột, kéo dây với quyết tâm lớn nhất bảo đảm tiến độ của dự án.

Trong những ngày này, thời tiết tại khu vực thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa mưa nắng thất thường nhưng vẫn không làm khó những người thợ của các nhà thầu xây lắp. Giữa cái nắng gay gắt, chói chang, mặc lưng áo ướt đẫm mồ hôi, trên độ cao hàng chục mét so với mặt đất, những người thợ xây lắp đường dây với đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động vẫn đang miệt mài lắp dựng từng thanh cột,siết chặt từng bu lông để góp phần bảo đảm tiến độ và chất lượng của dự án đặc biệt quan trọng này.

Huy động tổng lực, gấp rút dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3- Ảnh 2.

EVNNPT đã tăng cường lực lượng từ các đơn vị truyền tải, hỗ trợ các nhà thầu xây lắp dựng cột, kéo dây để bảo đảm tiến độ dự án - Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Tại vị trí móng cột số 135 thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa có sự tham gia thi công trực tiếp của 35 kỹ sư, công nhân lành nghề được tăng cường từ Công ty Truyền tải điện 2 (tại khu vực miền Trung). Với sự tăng cường lực lượng, thời gian thi công dự án được rút ngắn đáng kể.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Bá Dũng, Phó Giám đốc Truyền tải điện Quảng Ngãi, Tổ trưởng Tổ thi công số 2 thuộc Công ty Truyền tải Điện 2 cho biết: Ngay sau khi có yêu cầu của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, công ty Truyền tải điện 2 đã tăng cường khoảng 120 kỹ sư và công nhân lành nghề, thành lập 5 Tổ thi công dựng cột, kéo dây để hỗ trợ các nhà thaaufxaay lắp.

"Với tinh thần vượt nắng thắng mưa, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu quyết tâm hoàn thành đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa này theo đúng tiến độ đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ Tổng công ty giao", ông Dũng nhấn mạnh.

Tổ trưởng Tổ thi công số 2 thuộc Công ty Truyền tải Điện 2 cho biết thêm,với điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ triển khai thi công từ 15 đến 20 ngày thì hoàn thành một vị trí cột với khối lượng lắp dựng cột khoảng trên 100 tấn.

Ông Nguyễn Duy Thanh,Tổ thi công số 2 thuộc Công ty Truyền tải Điện 2 cho biết: Chúng tôi đã được Công ty quán triệt tính chất quan trọng của đường dây 500kV mạch 3 này và đã được công ty đào tạo, trước khi được tăng cường hỗ trợ các nhà thầu xây lắp tiến hành dựng cột, kéo dây.

"Anh em đã xác định ngay từ đầu, ra đây dù còn gặp khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm cao nhất, chúng tôi hòa mình vào đời sống của người dân và khí thế lao động hết sức khẩn trương cuả các đơn vị thi công, nhà thầu xây lắp để nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm tiến độ của dự án đường dây 500kV mạch 3, cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa", ông Thanh khẳng định.

Huy động tổng lực, gấp rút dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3- Ảnh 3.

Truyền tải điện Đông Bắc 1 tham gia dựng cột vị trí 17 cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa - Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Dựng cột đến đâu, kéo dây ngay đến đó

Với chiều dài 519 km, dự án đường dây 500kV mạch 3 đến nay đã được các địa phương hoàn thành bàn giao 1177 vị trí móng cột cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện mới chỉ hoàn thành và đang triển khai lắp dựng khoảng 53% số cột.

Theo kế hoạch chỉ còn hơn 30 ngày nữa là phải hoàn thành dự án nên việc tăng cường nhân lực, hỗ trợ thi công sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ gói thầu xây lắp dựng cột, kéo dây.

Ông Phạm Minh Khôi, Phó giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 1 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Nính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty, đơn vị ngay lập tức tổ chức họp và huy động nhân lực từ 4 đội truyền tải điện, đội quản lý vận hành đường dây để tham gia hỗ trợ các nhà thầu xây lắp. Hiện nay, toàn Truyền tải điện Đông Bắc 1 có 36 kỹ sư, công nhân tham gia tăng cường hỗ trợ dựng cột, kéo dây.

Đại diện Truyền tải điện Đông Bắc 1 cho biết thêm, đơn vị được giao trực tiếp lắp dựng cột vị trí 17 đường dây NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa.Về tiến độ, Truyền tải điện Đông Bắc 1 cam kết trong khoảng 15 ngày hoàn thành vị trí dựng cột được giao.

Để bảo đảm tiến độ, Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã hướng dẫn đội ngũ kỹ sư, công nhân trực tiếp tham gia thi công tìm hiểu các tài liệu thiết kế dự án. Cụ thể hơn là các bản vẽ của vị trí 17 được giao. Chia nhau phân công bóc tách, chia ra từng tổ, từng tốp để phân loại thanh, dựng cột theo thiết kế.

"Hiện nay chúng tôi chia làm 2 ca, ca sáng kéo dài từ 5h30 sáng đến 12 h trưa, ca chiều từ 14h đên 19 h tối để tiến hành dựng cột, kéo dây", ông Khôi cho biết.

Đề cập đến việc huy động thêm lực lượng, tăng cường hỗ trợ các nhà thầu xây lắp đẩy nhanh tiến độ dựng cột kéo dây, theo ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT, Tổng công ty đã huy động trong nội bộ khoảng 800 công nhân kỹ thuật biết trèo cao, biết dựng trụ. Cùng với đó, EVNNPT đã liên hệ với các đơn vị bạn như các Tổng công ty Điện lực, Điện lực Dầu khí, Vietel hay VNPT, huy động một lực lượng rất lớn cùng tham gia hỗ trợ thi công các gói thầu dựng cột, kéo dây.

"Hiện nay trên công trường chúng tôi tổ chức làm 3 ca, 4 kíp, làm liên tục để phấn đấu đến 31/5 cơn bản dựng trụ xong và phấn đấu theo sự chỉ đạo của Thủ tướng 20/6 kéo dây hoàn thiện để có thể đóng điện trước 30/6", Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết.

Với phương châm dựng cột xong đến đâu sẽ kéo dây ngay đến đó, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, dự án đường dây 500kv mạch 3 sau khi hoàn thành sẽ tăng thêm trên 20 tỷ kWh điện thương phẩm mỗi năm cho miền Bắc, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn Thắng