In bài viết

Huyện thứ 6 đạt chuẩn nông thôn mới tại Bà Rịa-Vũng Tàu

(Chinhphu.vn) – Xuyên Mộc trở thành đơn vị cấp huyện thứ 6 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới, với thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 44 triệu đồng so với thời điểm năm 2010 khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới.

21/06/2022 11:37
Huyện thứ 6 đạt chuẩn nông thôn mới tại Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tham dự Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Xuyên Mộc đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng ngày 21/6, huyện Xuyên Mộc long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham dự buổi lễ.

Từ khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2010 đến nay, huyện Xuyên Mộc đã có 12/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó 4 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện đã thực hiện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn 12 xã được đầu tư kiên cố, đồng bộ trong đó 100% đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống thủy lợi đã cung cấp nước tưới cho hơn 86% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn các xã; 99,82% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 52/52 trường học ở 12 xã đều đã có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia theo quy định, đạt 100%...

Thu nhập bình quân đầu người của 12 xã đạt từ trung bình 61 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 44 triệu đồng so với năm 2010; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 94,5%, cao hơn 4,5% so với quy định của Bộ tiêu chí; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn 12 xã đạt 92,8%, tăng 37,36% so với năm 2010.

Tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% trong đó tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 75,1%; cảnh quan, môi trường đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Trước đó, chiều ngày 20/6, huyện Châu Đức cũng đã đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ, sau hơn 13 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng; diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có 47/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân người dân nông thôn đạt trên 61 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo định hướng của tỉnh đến năm 2025, đối với cấp xã, tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 cho 47 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, thực hiện xây dựng cho 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, và 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với các huyện, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt trên 71 triệu đồng/người/năm vào năm 2025.

Với cấp huyện, tỉnh phấn đấu huyện Côn Đảo và thành phố Vũng Tàu được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ được công nhận đạt đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đối với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phấn đấu mỗi năm có 25 sản phẩm nông nghiêp, nông thôn được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên, nâng tổng số sản phẩm được công nhận là 150 sản phẩm./.

Hải Minh