In bài viết

Jerusalem: Tất cả khác một, một sẽ nghe tất cả?

(Chinhphu.vn) – Các quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ rút lại việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

22/12/2017 09:53
Ảnh: AFP/Getty
Ngày 21/12, hơn 120 nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, kêu gọi Mỹ rút lại việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước ủng hộ Nghị quyết này.

Có tổng số 128 nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, 9 nước bỏ phiếu chống, 35 nước bỏ phiếu trắng và 21 nước không tham gia bỏ phiếu.

Tại cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, đại diện của nhiều nước và nhóm nước đã có các bài phát biểu nhấn mạnh việc cần phải duy trì nguyên trạng vấn đề tình trạng của Jerusalem theo tinh thần của các nghị quyết của LHQ và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua đàm phán trực tiếp giữa người Israel và người Palestine. Trong bối cảnh Mỹ đe dọa sẽ cắt viện trợ những nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết nêu trên, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki đã kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, cho rằng với phiên họp này, LHQ đang trải qua một thử thách chưa từng có.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon tuyên bố Israel không công nhận cuộc bỏ phiếu và khăng khăng cho rằng Jerusalem là thủ đô của Israel dù LHQ có công nhận hay không. Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley khẳng định dù kết quả cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ có như thế nào cũng không làm thay đổi quyết định của Washington. Thay vào đó, kết quả này sẽ tác động đến cách Mỹ nhìn nhận LHQ.

Cuộc họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, thay mặt nhóm nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Ai Cập đệ trình cũng về vấn đề Jerusalem tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an hôm 18/12, 2 nước này đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác tái khẳng định rằng bất cứ quyết định nào về tình trạng của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải được thu hồi.

Giống như dự thảo nghị quyết được Ai Cập đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ trước đó, văn bản của Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ không trực tiếp nhắc đến quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nhưng bày tỏ "lấy làm tiếc sâu sắc về những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem". Nghị quyết tái khẳng định rằng Jerusalem là vấn đề phải được giải quyết thông qua đàm phán và bất kỳ quyết định nào vượt quá khuôn khổ này đều không có hiệu lực pháp lý và cần phải được hủy bỏ. Nghị quyết yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an và không công nhận bất kỳ hành động hay biện pháp nào đi ngược lại những nghị quyết đó.

Phản ứng từ các bên

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas Nabil Abu Rdainah hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ, cho rằng đây là chiến thắng của người Palestine.

Theo ông Abu Rdainah, Palestine sẽ tiếp tục những nỗ lực tại LHQ và các diễn đàn quốc tế khác, chấm dứt tình trạng chiếm đóng và thiết lập Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng, cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ là một minh chứng rõ ràng về sự phản đối của quốc tế đối với quyết định của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lại bày tỏ hy vọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm hủy bỏ quyết định đáng tiếc. Ông Erdogan hoan nghênh sự ủng hộ đa số của các nước đối với Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thì chỉ trích cảnh báo của Mỹ đe dọa cắt viện trợ những nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết này.

“Trước cuộc họp, một số nước thành viên đã bị cảnh báo và đe dọa. Chúng tôi phải đối mặt với việc bỏ phiếu phản đối hay đối mặt với hậu quả. Thậm chí một số nước còn bị cảnh báo cắt viện trợ phát triển. Đây là một thái độ không chấp nhận được nhằm gây sức ép để cuộc bỏ phiếu không diễn ra.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn Nghị quyết vừa được thông qua. Ông Netanyahu gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng như các nước bỏ phiếu chống để bảo vệ Israel.

An Bình