In bài viết

Kê biên, thu hồi tài sản hơn 100 tỷ đồng trong vụ tham ô tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng

(Chinhphu.vn) - Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỷ đồng trên tổng số 136 tỷ đồng mà các đối tượng đã "rút ruột" từ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

03/03/2023 14:12
Kê biên, thu hồi tài sản hơn 100 tỷ đồng trong vụ tham ô tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như - Ảnh: Công an TP. Đà Nẵng

Ngày 3/3, Thiếu tá Nguyễn Kim Trung, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Nẵng cho biết mở rộng điều tra vụ án "Tham ô tài sản" tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Thành phố đã bắt giữ đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như (SN 1987), trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phạm Thị Huỳnh Như được biết đến là người phụ nữ đã dùng "thủ thuật" để gặp gỡ Lâm Thị Hồng Tâm, thủ quỹ Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, sau đó dựng lên màn kịch "hùn vốn" để chiếm đoạt từ Lâm Thị Hồng Tâm hàng chục tỷ đồng…

Theo Công an Thành phố, Phạm Thị Huỳnh Như trước đây từng làm dịch vụ môi giới bất động sản và nhân viên spa. Bước đầu, Cơ quan Công an đã xác định người đàn ông tên Hùng là L.T. Hùng, người quen của Như. Hùng có làm ăn tại Lào như đã giới thiệu tại buổi gặp mặt, nhưng không nhắn tin zalo rủ Tâm hùn hạp tiền để buôn gỗ. Còn N.K.D là cháu của Như, được Như mượn nhờ tài khoản với lý do để thực hiện giao dịch làm ăn với các đối tác. Cả hai đều không biết và không tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với Như.

Như khai nhận sau buổi gặp mặt đầu năm 2021, biết Lâm Thị Hồng Tâm là thủ quỹ của Đại học Bách khoa và nắm giữ số tiền lớn nên nảy sinh ý định lừa đảo. Để thực hiện toan tính này, Như mua sim rác, lập tài khoản zalo lấy tên và hình đại diện là L.T. Hùng và một số tài khoản zalo khác. Tiếp đó, Như mạo danh Hùng thăm hỏi, rủ Tâm góp vốn làm ăn. Như cố ý chỉ nhắn tin trao đổi công việc qua zalo chứ không gọi điện, không gặp nhau trực tiếp. Tuy vậy, với "mồi nhử" là lợi nhuận 100 triệu đồng từ việc góp vốn mua bán lô gỗ đầu tiên, Như đã khiến Tâm "sập bẫy".

Sau đó, Như tiếp tục sử dụng "chiêu thức" khá phổ biến của các đối tượng lừa đảo qua mạng bịa ra chuyện Hùng thắng bạc tương đương 90 tỷ đồng ở Malaysia để dẫn dắt, dụ dỗ nhằm bòn sạch tiền của Lâm Thị Hồng Tâm, khiến Tâm phải bán nhà, cầm cố tài sản lấy tiền chuyển vào tài khoản N.K.D theo dẫn dụ của kẻ lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt được từ Lâm Thị Hồng Tâm, Như đã sử dụng để mua nhiều lô đất, mua ô tô sang để đi lại và tiêu xài cá nhân.

Với hành vi này, Phạm Thị Huỳnh Như đã bị Cơ quan Công an TP. Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ việc trên, Thiếu tá Nguyễn Kim Trung cho biết đến nay, cùng với quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế tập trung xác minh, kê biên, thu hồi tài sản, ngăn chặn các đối tượng tẩu tán. 

Theo đó, Cơ quan điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá trị giá hơn 25 tỷ đồng từ Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác. 

Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỷ đồng trên tổng số 136 tỷ đồng mà các đối tượng đã "rút ruột" từ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Bắt nhiều cán bộ liên quan tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Liên quan đến vụ an "Tham ô tài sản" xảy ra tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trước đó, ngày 9/2, Cơ quan Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Hoàng Quang Huy (SN 1989), HKTT phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, là Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính và bà Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) - là thủ quỹ của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về tội "Tham ô tài sản".

Tiếp đó ngày 23/2, Cơ quan Công an TP. Đà Nẵng quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (SN 1962), trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", tội phạm được quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an TĐà Nẵng tiến hành điều tra, làm rõ./.

Nhật Anh