In bài viết

Kết luận về dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp

(Chinhphu.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có kết luận chính thức về dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp.

07/01/2016 13:53
Cục ATTP làm thí nghiệm ngay tại cuộc họp báo thông tin về việc dầu cá ăn mòn xốp. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Tại cuộc họp báo của Bộ Y tế chiều ngày 7/1, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, đến sáng nay (7/1), qua quá trình kiểm nghiệm viên dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp, cơ quan chức năng không phát hiện có dấu hiệu bất thường về ATTP.

Cục ATTP cũng đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường, bao gồm các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam. Kết quả đều cho thấy các loại dầu cá đều ăn mòn xốp.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, việc viên dầu cá ăn mòn miếng xốp là không có gì bất thường, vì dầu cá tự nhiên có chứa chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ nên không đảm bảo được các đặc tính có lợi cho sức khoẻ con người. Vì lý do này, tất cả các loại dầu cá đều được ester hoá. Khi đó, các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp.

Báo Tri thức trẻ dẫn lời PGS.TS Trần Hồng Côn (Bộ môn Công nghệ Hóa học, Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết, thành phần làm xốp polime được thổi thành dạng hạt trong đó có polime và không khí, rất dễ bị xẹp, tan chảy khi gặp các dung môi hữu cơ không phân cực và ít phân cực.

Bản thân dầu cá là dung môi hỗn hợp các acid béo và ester của acid béo nên chứa các thành phần ít phân cực có thể hòa tan bọt xốp.

Tuy nhiên, cơ thể con người không chứa chất trên nên không bị ảnh hưởng gì từ các loại dầu cá tổng hợp.

Ông Phong cho biết, tuy làm thủng xốp, nhưng dầu cá lại không có hại cho cơ thể, bởi cấu tạo của ruột và dạ dày người không có các chất giống như của miếng xốp, nên các chất trong dầu cá không thể gây thủng được.

“Việc ester hoá nhằm kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Trái lại sau khi thuỷ phân, sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khoẻ. Những loại dầu cá không ăn mòn xốp là những loại có thể không ester hoá thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Trước đó, vào ngày 5/1, một người dân đã gửi đến Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường.

Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày khoảng 5cm, thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn và xuyên thủng.  

Thông tin này khiến dư luận hoang mang và lo lắng.

Ngay sau khi Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi gửi mẫu vật, Cục ATTP đã kiểm nghiệm và đưa ra kết luận nêu trên.

Mặc dù viên dầu cá omega-3 nói trên không gây hại cho sức khỏe, nhưng đây lại là hàng trôi nổi trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên bao bì hộp omega-3 này có ghi là được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) nhập khẩu và phân phối.

Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp omega-3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của Công ty Ngôi Sao Việt.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục đã yêu cầu Chi cục ATVS Quảng Ngãi làm việc với người mua, xem mua ở đâu. Nếu cửa hàng ngay tại Quảng Ngãi phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi, hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra ngay nơi bán.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

Thúy Hà-Hà Anh