In bài viết

Kết quả kiểm tra cơ sở cung cấp nấm

(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được báo cáo của của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Lạng Sơn về kết quả kiểm tra tại cơ sở Lưu Mai Hương – cơ sở được phản ánh cung cấp sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ cho một số siêu thị tại Hà Nội.

06/03/2014 16:26
Ảnh minh họa

Cụ thể, trước thông tin phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam tối 26/2/2014 về việc cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương tại thôn Quán Hồ, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cung cấp sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ cho một số siêu thị tại Hà Nội, ngày 27/2/2014 Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn gửi Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu báo cáo một số nội dung như phản ánh của Đài.

Cục ATTP đã nhận được báo cáo của Chi cục ATVSTP Lạng Sơn về kết quả kiểm tra tại cơ sở Lưu Mai Hương vào ngày 27/02/2014, kết quả ghi nhận:

Cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn số 03/GCN/SNN ngày 10/1/2010; Chi cục ATVSTP Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP số 18/2010/ATTP-CN ngày 22/3/2010 và 5 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 20; 21; 22; 23/ATTPLS-XNCB ngày 2/5/2013 và số 28/ATTPLS-XNCB ngày 29/5/2013 cho 5 sản phẩm: Nấm hương tươi; Nấm đùi gà tươi; Nấm hải sản tươi; Nấm thủy tiên tươi và Nấm kim châm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có sản xuất bầu nấm; có 1 phòng lạnh để nuôi cấy giống; có 4 phòng đang ươm giống và thu hái Nấm thủy tiên tươi. Cơ sở cam đoan đã tự nuôi, trồng được 5 loại nấm đã công bố.

Cùng với việc kiểm tra, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP số 18/2010/ATTP-CN cấp ngày 22/3/2010 cho Cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương do đã hết hiệu lực và đề nghị cơ sở khi thu hái mỗi loại nấm thì báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát; tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Đồng thời, cơ sở đã tự nộp lại 5 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP do Chi cục ATVSTP Lạng Sơn cấp cho 5 sản phẩm nấm của cơ sở do nấm tươi không thuộc diện phải bắt buộc công bố.

Hiện nay, Cục ATTP đã có văn bản chỉ đạo Chi cục ATVSTP Lạng Sơn hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nấm liên hệ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để được xem xét, cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP theo phân cấp đã được quy định tại Luật ATTP, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành giám sát, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nấm trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cơ sở cung cấp, phân phối nấm tại Hà Nội

Cục ATTP cũng cho biết, trong thời gian qua, Cục đã chủ động phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia và Chi cục ATVSTP Hà Nội tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở cung cấp, phân phối các loại nấm ăn trên địa bàn Hà Nội.

Cục đã kiểm tra tại 4 cơ sở, trong đó có 1 cơ sở nhập khẩu, cung cấp là Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát, Lô 27/7 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu giấy, Hà Nội và 3 cơ sở phân phối, bao gồm: BigC Thăng Long, số 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; Metro Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội; Siêu thị TNHH Sài Gòn Coopmart Hà Nội, số 10 Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội.

Kết quả ghi nhận như sau:

Về nguồn gốc sản phẩm: Có hai loại là nấm nhập khẩu và nấm sản xuất trong nước.

Đối với nấm nhập khẩu: Hiện tại, Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát đang nhập khẩu và cung cấp cho Metro và BigC để bán các loại nấm từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cơ sở nhập khẩu đã xuất trình giấy tờ khai hải quan, giấy chứng nhận kiểm dịch.

Đối với nấm sản xuất trong nước: Tại Siêu thị Coopmart Hà Nội, cơ sở đang kinh doanh 9 sản phẩm nấm tươi do 2 cơ sở khác cung cấp là: Công ty TNHH TV thực phẩm Lý Tưởng tại 59 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội cung cấp 7 sản phẩm nấm tươi do Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia sản xuất tại đội 2, xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên; Công ty TNHH MTV SX KD DV Trâm Anh, địa chỉ số 2, phường 11, quận Gò Gấp, TP. HCM cung cấp 2 sản phẩm nấm tươi. Tại thời điểm kiểm tra cuối tháng 2/2014, cả 4 cơ sở nói trên đều không còn bán nấm của cơ sở Lưu Mai Hương, Lạng Sơn.

Về công bố sản phẩm và điều kiện bảo quản: Với tổng số 19 sản phẩm nấm đang được bán có 11 sản phẩm có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 4/4 cơ sở được kiểm tra có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, điều kiện bảo quản đáp ứng yêu cầu.

Về kiểm nghiệm mẫu: Với 5 mẫu nấm được gửi đi kiểm nghiệm, bao gồm: Linh Chi nâu; Hải Sản; Đùi Gà; Đông Cô có xuất xứ từ Trung Quốc và Nấm Kim Châm có xuất xứ Hàn Quốc, kết quả kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về một số chỉ tiêu ATTP ghi nhận 5/5 mẫu đạt yêu cầu.

Tuệ Văn