In bài viết

Khai báo y tế online để thuận tiện khi qua chốt kiểm soát vào Hà Nội

(Chinhphu.vn) - Từ sáng 14/7, Công an TP. Hà Nội và các lực lượng liên ngành triển khai 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, các đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa ra vào Thành phố và các bến tàu, bến xe liên tỉnh.

14/07/2021 11:31

Lực lượng y tế của huyện Thanh Trì đo nhiệt độ và hướng dẫn lái xe khai báo y tế bắt buộc. Ảnh: VGP/Gia Huy

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Nhiệm vụ thực hiện là kiểm soát phương tiện vận tải vào Thành phố, bảo đảm an ninh, trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Tại các chốt sẽ yêu cầu người dân dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định, phòng chống dịch COVID-19 trên xe (đặc biệt là đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định); nhắc nhở, khuyến cáo việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; có thể xét nghiệm nhanh COVID-19 trong trường hợp nghi ngờ, khử trùng trong trường hợp cần thiết; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã trực tiếp đi kiểm tra chốt kiểm soát số 2 tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ Km188 300

Trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, do dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phát triển phức tạp, Hà Nội là đầu mối giao thông với nhiều tỉnh nên Thành phố đã có quyết định thành lập các chốt kiểm soát vào Hà Nội và giao cho Công an TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai.

Lực lượng y tế đo thân nhiệt tài xế tại chốt kiểm dịch số 12. Ảnh: VGP/Mai Tú

Việc thực hiện 22 chốt kiểm soát được Công an Thành phố cùng các lực lượng chức năng thực hiện rất linh hoạt, các khâu phải thực hiện thật nhanh để tránh ùn tắc giao thông. Ở tuyến Quốc lộ 1 có 2 chốt kiểm soát; chốt thứ nhất tại ngã 3 Cầu Giẽ để kiểm tra phương tiện đi từ nhánh Quốc lộ 1 vào, nếu tại đó đã kiểm tra thì sẽ thông báo để không kiểm tra ở chốt kiểm soát số 2 tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ Km 188 300; các khâu khai báo y tế sẽ được giải quyết nhanh, nếu người dân khai báo y tế online trước sẽ bớt thời gian dừng xe.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, Công an Thành phố đã khảo sát tất cả các tuyến đường ở các tỉnh vào Hà Nội và đặt chốt kiểm soát ở các tuyến lớn; còn các tuyến nhánh, tuyến nhỏ giao cho UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tuần tra, tuyên truyền phòng chống dịch.

Để tránh ùn ứ tại các chốt kiểm soát, Đại tá Trần Ngọc Dương mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân biết khi vào Hà Nội sẽ kiểm tra y tế. Đồng thời đề nghị người dân khai báo y tế qua các ứng dụng do Bộ Y tế công bố để giảm thời gian dừng xe; thứ hai là người dân chuẩn bị giấy tờ tùy thân, khai báo địa chỉ tạm trú khi vào Hà Nội để lực lượng chức năng sẽ báo cho địa phương biết, quản lý.

Gia Huy