In bài viết

Khai mạc Đại hội XIII của Đảng thu hút báo nước ngoài

(Chinhphu.vn) – Các hãng truyền thông lớn trên thế giới tiếp tục có những bài viết đưa tin về phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó khẳng định đậm nét về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua về phát triển kinh tế và đẩy lùi đại dịch COVID-19.

27/01/2021 09:54
Ngày 26/1, hãng tin Reuters của Anh đã đưa tin về ngày làm việc thứ 2 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với nội dung chủ yếu tập trung vào những thắng lợi kinh tế và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Reuters cho biết, trong 9 ngày diễn ra Đại hội (từ 25/1-2/2), các đại biểu tham dự Đại hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới, với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh các thành tựu về phát triển kinh tế và khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Bài viết trên hãng truyền thông Anh dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sáng 26/1, khẳng định: "Đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa". Trong đó, những thành tựu đạt được gồm: Cải thiện chất lượng tăng trưởng, kinh tế, lạm phát được kiểm soát…

Bài viết trên Reuters cũng nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thực hiện trong 5 năm qua, còn được biết đến là công cuộc "đốt lò". Hãng tin Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

Theo Reuters, Đại hội XIII của Đảng diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Công tác chuẩn bị Đại hội được thực hiện chu đáo, trong đó hơn 10.000 người đã được xét nghiệm COVID-19 trước thềm Đại hội. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra vào thời điểm Việt Nam ghi nhận những thành tựu kinh tế vượt bậc tại châu Á trong năm 2020; đại dịch COVID-19 được kiềm chế nhờ các biện pháp kiểm dịch, xét nghiệm và truy vết nghiêm ngặt. Cho tới nay, quốc gia Đông Nam Á này mới chỉ có hơn 1.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong vì COVID-19, thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước khác.

Cuối cùng, bài viết trên Reuters dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định quyết tâm kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ… Xử lý đúng đắn, hiệu quả mối quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng.

Các cơ quan truyền thông, báo chí của Nhật Bản như hãng tin Kyodo, Đài phát thanh và truyền hình NHK, tờ Nikkei Asia đều đăng thông tin về Đại hội.

Tờ Nikkei Asia cũng đăng bài phân tích của tác giả Tomoya Onishi về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội. Theo Nikkei Asia, trong lịch sử, Đại hội Đảng đã tạo ra những thay đổi lớn.

Cùng ngày, hãng tin AFP của Pháp, hãng tin AP của Mỹ cũng đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Dẫn lời giới chuyên gia, hãng tin AFP nêu rõ bất chấp triển vọng quốc tế đầy thách thức, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế kinh tế và chính trị từ việc xử lý thành công đại dịch COVID-19.

Với bài viết "Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra chiến lược trong tương lai, dự báo về những thách thức phía trước", hãng tin AP cho biết, trong thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu tham dự sẽ đưa ra dự báo về những cơ hội, thách thức phía trước và đề ra chặng đường phát triển cho đất nước trong vòng 5 năm tới.

AP dẫn bài phát biểu khai mạc Đại hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các thách thức phải kể tới bao gồm: Thay đổi khí hậu, thảm họa tự nhiên và dịch bệnh… Trong khi đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý thêm rằng, dù toàn cầu hóa và hội nhập toàn cầu đang diễn ra đúng hướng, song vấp phải sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cạnh tranh chiến lược và chiến tranh thương mại.

Hãng truyền thông Mỹ khẳng định, Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang viết nên một trong số ít câu chuyện thành công về đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên thế giới, khi số ca nhiễm được giữ ở mức hơn 1.500 người, với 35 ca tử vong. Những thành công trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã đưa nền kinh tế Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong năm 2020. Tại Đại hội lần này, gần 1.600 đại biểu tham dự sẽ lựa chọn ra ban lãnh đạo mới, trong đó có các chức danh chủ chốt như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết,, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu chương trình làm việc hôm 25/1 tại Hà Nội, thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế khi quốc gia được coi là “một ngôi sao đang lên” của khu vực chuẩn bị bầu chọn những nhà lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đưa tin về phiên khai mạc Đại hội, Tân Hoa xã cho biết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII; gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045. Đại hội cũng sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Trước đó, mục phân tích quốc tế, trang HK01 - trang báo mạng lớn nhất của Hong Kong (Trung Quốc) đã đăng bài viết phản ánh về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

An Bình