In bài viết

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/3, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là ngày hội lớn nhất trong năm của những người làm báo chí, truyền thông.

17/03/2023 13:06
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội báo - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các nhà báo tới dự.

Tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân;

Đồng thời, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Hội báo có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội báo - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải "Bìa báo Tết ấn tượng" dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng" dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng" dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão. Ngoài ra, còn có giải "Ấn tượng báo chí 2023" dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, 98 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử, báo chí luôn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương, đánh giá cao đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của Nhân dân và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng chúc những người làm báo cả nước ngày càng bản lĩnh, sáng tạo và chuyên nghiệp, phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Theo Ban Tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút 87 gian trưng bày với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội và sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại.

Các khu vực trưng bày gồm: Khu trưng bày trung tâm là các gian trưng bày chuyên đề; khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương; khu vực trưng bày báo chí khối địa phương; gian của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố hoặc các cụm thi đua Hội Nhà báo địa phương; khu vực trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện…

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 4.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu thăm quan gian trưng bày của Cổng TTĐT Chính phủ - Ảnh: VGP

Cổng TTĐT Chính phủ tham gia gian trưng bày tại Hội báo với những nét khá ấn tượng, thiết kế hiện đại cùng những hình ảnh, thông tin đậm nét về những hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ đã giới thiệu một số thông tin về Cổng với các vị đại biểu và nhân dân đến tham quan gian trưng bày. Theo đó, Cổng TTĐT Chính phủ là cơ quan truyền thông đa phương tiện luôn đưa tin một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Đây là kênh thông tin chính thống của Chính phủ trên internet, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu được thông tin của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 5.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ giới thiệu một số thông tin về Cổng với các vị đại biểu - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Ngoài thông tin chỉ đạo, điều hành, Cổng TTĐT Chính phủ cũng tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tọa đàm trực tuyến; cập nhật, đăng tải nhiều văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành.

Cùng với đó, Cổng TTĐT Chính phủ hiện đang vận hành trang fanpage Thông tin Chính phủ với 3,6 triệu người theo dõi; Zalo thông tin Chính phủ với hơn  10 triệu người theo dõi; Youtube với gần 16 nghìn người theo dõi…

Đặc biệt hơn, khi đến với gian trưng bày của Cổng TTĐT Chính phủ, người dân, bạn đọc có thể tiếp cận được các trang Báo Điện tử Chính phủ; các trang tin thành phần như Trang Hà Nội, Trang TPHCM, Trang Diễn đàn Cạnh tranh. Từ tháng 6/2022, chuyên trang Xây dựng chính sách, pháp luật đã được triển khai và đạt hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Hội Báo toàn quốc 2023 hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng và các nhà báo nhiều sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 17-19/3 tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Một số hình ảnh tại Hội Báo toàn quốc năm 2023:

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 7.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của Cổng TTĐT Chính phủ - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 8.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của Cổng TTĐT Chính phủ - Ảnh: VGP/Quang Thương

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 9.

Ảnh: VGP/Quang Thương

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 10.

Ảnh:VGP/Quang Thương

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 11.

Ảnh: VGP/Quang Thương

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 - Ảnh 13.

Các bạn sinh viên hào hứng tìm hiểu thông tin tại gian trưng bày của Cổng TTĐT Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Thương

 Thùy Linh