In bài viết

Khai mạc Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng, Báo Nhân dân phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị "Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc". Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

12/11/2022 11:02
Khai mạc Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các địa biểu tham dự Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc - Ảnh: Báo Nhân dân

Cùng dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo báo Đảng 63 tỉnh, thành phố. Hội nghị cũng có sự tham gia của những nhà quản lý, chuyên gia báo chí-truyền thông, kinh tế, công nghệ… uy tín trong và ngoài nước.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến định hướng chiến lược, ý tưởng đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn từ các diễn giả, để có thể thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng báo Đảng địa phương. 

Các chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị gồm: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng; nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng; chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng.

Phát biểu định hướng Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: "Trong những năm qua, báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng cả nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là phương tiện thông tin tuyên truyền hữu hiệu của các cấp ủy đảng và chính quyền; là diễn đàn tin cậy của Đảng viên và người dân. Nhiều cơ quan báo Đảng có nhiều thành tích, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, của địa phương".

Khai mạc Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Thế Lực

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, nhiều cơ quan báo Đảng đã chủ động tham gia vào không gian truyền thông mới; đổi mới tư duy, phương thức làm báo, vươn lên nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại, làm chủ công nghệ để vừa thực hiện tốt yêu cầu công tác thông tin, tuyên truyền, vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin công chúng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, bất cập trong hoạt động của báo Đảng thời gian qua. Điều dễ nhận thấy là vẫn có lúc, có thời điểm một số cơ quan báo chí chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh và trọng trách của tờ báo, tạp chí của Đảng (định hướng tư tưởng, dư luận; phản ánh thực tiễn; phản biện; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng); phương thức thông tin, tuyên truyền còn thiếu sinh động, hấp dẫn; tính dự báo, định hướng các vấn đề phức tạp, nhạy cảm của địa phương còn bị động.

Một số cơ quan báo Đảng địa phương còn chậm và lúng túng trong tiến hành chuyển đổi số báo chí; thiếu sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo thành trận địa thông tin thống nhất, mạnh mẽ, có sức lan tỏa cao trong đời sống xã hội. Một số cơ quan báo Đảng thông tin còn xuôi chiều, tính phát hiện, tính chiến đấu, tính phản biện chưa cao, nhất là đối với những vấn đề "nóng" tại địa phương; những tồn tại, hạn chế, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương…

Khai mạc Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ (thứ 2 từ phải vào) có bài tham luận "Chủ động tham gia mạng xã hội truyền thông về chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh" - Ảnh: VGP/Thế Lực

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan báo Đảng cần chủ động phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các đơn vị làm công tác tư tưởng, phối hợp với các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng "tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn", tăng cường "xây đi đôi với chống", lấy "cái đẹp dẹp cái xấu", coi trọng tính giáo dục, thuyết phục và nêu gương.

"Hơn lúc nào hết, các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng phải cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp thực sự làm chủ vai trò định hướng dư luận xã hội, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển dẫn tới có quá nhiều luồng thông tin và cách thức tiếp cận, chia sẻ thông tin đa dạng, nhanh nhạy chưa từng có", ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.

Khai mạc Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc - Ảnh 5.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh báo cáo tổng quan tình hình chung về hệ thống báo Đảng cả nước - Ảnh: VGP/Thế Lực

Báo cáo tổng quan tình hình chung về hệ thống báo Đảng cả nước, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh cho biết, hệ thống báo Đảng đang chuyển đổi mạnh mẽ về nội dung, hình thức, quan tâm đến đổi mới sáng tạo để phục vụ Đảng và nhân dân. Tuy nhiên, các cơ quan báo Đảng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức; 70-80% các cơ quan báo Đảng địa phương đánh giá việc phát triển đa phương tiện, đa nền tảng là khó khăn hoặc rất khó khăn cả về cơ chế, nhân lực, công nghệ và tài chính. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, hiện nay, nhiều cơ quan báo chí có những tin, bài "câu view", thông tin không chính xác, thiếu thông tin tích cực, vi phạm bản quyền…

Để người dân tin vào báo chí chính thống, theo đồng chí Lê Quốc Minh, hệ thống báo Đảng cần phải giữ vững những giá trị cốt lõi của báo chí, nâng cao tính chuyên nghiệp, bảo đảm truyền tải thông tin một cách công bằng, cân bằng, đa chiều, cũng như cần thẩm định thông tin và cung cấp thông tin chất lượng cao cho độc giả.

Bên cạnh đó, đội ngũ những người làm báo Đảng cần giữ vững đạo đức nghề nghiệp, xây dựng môi trường văn hóa, theo kịp những công nghệ truyền thông mới và không ngừng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh hợp tác trong đưa tin, kiểm chứng thông tin, công nghệ và kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định "Hệ thống các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của Đảng. Với sứ mệnh là "Tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân", các cơ quan báo Đảng đã góp phần rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, phản biện xã hội, đấu tranh với các luận điệu sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo đồng thuận và phát triển trong toàn xã hội.

"Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc là cơ hội hết sức quý báu để cơ quan báo Đảng thành phố và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, những người làm báo Đảng của thành phố nâng cao nhận thức chính trị, học tập chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp thu nâng cao kỹ năng để phục vụ tốt hơn trong quá trình công tác", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay.

Hội nghị cũng sẽ được nghe các tham luận của diễn giả như: "Chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ Đảng và nhân dân" của đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; "Đổi mới, sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng - những vấn đề cần đặt ra" của đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; "Tăng cường vai trò dẫn dắt của báo Đảng địa phương trong tình hình mới: Bài toán cơ chế hay nguyên nhân nội tại" của đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; "Chủ động tham gia mạng xã hội truyền thông về chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh" của đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ…

Thế Phong