In bài viết

Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Để chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Công viên Tenjinchuo, trung tâm Thành phố Fukuoka. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bà con kiều bào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

22/01/2024 19:03
Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản- Ảnh 1.

Nghi thức "Khai bút đầu năm"

Tham dự sự kiện có bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, bà Omagari Akie - Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, ông Kohara Katsuji - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka, ông Inoue Hirotaka - Phó Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, đại diện các tổ chức, đơn vị từ trong nước, hội đoàn người Việt tại Fukuoka cùng hơn 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, nhà thiết kế trong nước, Đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuổi Trẻ do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cùng hàng nghìn bà con người Việt Nam và Nhật Bản tại khu vực Kyushu.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka cho biết, năm 2023 là một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, với việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hữu nghị giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka. Đặc biệt, tại chuyến thăm Nhật Bản vừa qua của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hai bên đã nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'. Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm tỉnh Fukuoka và gặp mặt đại diện cộng đồng tại khu vực Kyushu. 

Nhân dịp đón năm mới Giáp Thìn, Tổng Lãnh sự quán cùng Hội người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam tại Kyushu, tổ chức "Lễ hội Xuân Quê hương 2024" với nhiều sự kiện được diễn ra từ ngày 18-21/1/2024. Trong đó, Tết cộng đồng là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu - Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng, với mong muốn bà con là một khối đại đoàn kết và luôn hướng về cội nguồn. Lễ hội không chỉ là dịp để chia sẻ văn hóa Việt Nam, mà còn là cơ hội để tạo ra những mối quan hệ mới, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị.

Phát biểu chúc mừng Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam 2024, bà Omagari Akie - Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka chia sẻ: "Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất đang sinh sống tại tỉnh Fukuoka. Sáng nay, Kỷ lục Guinness thế giới về mặc áo dài đã được thiết lập với sự tập trung đông đảo của cộng đồng người Việt Nam cũng như Nhật Bản. Tôi đánh giá rất cao và vui mừng cho sự phát triển này của các bạn".

Tại sự kiện, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả, góp phần vào việc phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản; trao Giấy khen của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka cho 3 tập thể và 12 cá nhân đã đồng hành và có nhiều đóng góp trong hoạt động phục vụ cộng đồng và sự kiện Xuân Quê hương tại Fukuoka, Nhật Bản".

Điểm nhấn của Lễ hội là hai sự kiện quan trọng lần đầu tiên được tổ chức, gồm xác lập kỷ lục số lượng người mặc Áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam ở nước ngoài (1.500 người) và Tuần lễ Thời trang Áo dài Fukuoka 2024 với bộ sưu tập gồm 180 áo dài của 6 nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, khai bút đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam, không chỉ biểu trưng cho sự hiếu học, mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy. Để gìn giữ và giới thiệu nét văn hóa tốt đẹp này, Ban Tổ chức cùng khách mời Nhật Bản tham dự Xuân Quê hương đã cùng thực hiện nghi thức "Khai bút đầu năm".

Tại Lễ hội Xuân Quê hương Việt Nam, bà con kiều bào và bạn bè quốc tế được hòa mình vào không khí của mùa Xuân, kết nối tình cảm và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Khoảng 70 gian hàng giới thiệu về ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản, các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao cũng như hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản... mang lại cho người tham dự những trải nghiệm thú vị

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội bày tỏ kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết, trở thành cộng đồng có những hoạt động nổi bật trong số các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka. Điều này sẽ giúp phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản và đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Hiện có khoảng hơn 20 nghìn người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Fukuoka. Năm ngoái, chương trình "Xuân Quê hương 2023" đã diễn ra rất thành công, không chỉ thu hút sự quan tâm, tham gia của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người dân sở tại, mà còn nhận được sự đánh giá cao của chính quyền tỉnh Fukuoka.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức đã tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn nhất các hoạt động văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán như viết câu đối, chơi cờ người, ném còn, múa sạp…, các chương trình văn nghệ cũng là sự kết hợp của các diễn viên, người mẫu, ca sĩ từ Việt Nam với các tài năng trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Lễ hội Xuân Quê hương 2024 đã mang đến không khí vui tươi, đầm ấm, góp phần vơi đi nỗi nhớ quê của những người con xa xứ tại đất nước Mặt Trời mọc.

Diệp Anh