
Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp phát biểu tại Lễ khai mạc.
Sự kiện thu hút hơn 2.700 khán giả đến từ 23 quốc gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa - nghệ thuật sôi động giữa công chúng Pháp, cộng đồng Việt và những người yêu điện ảnh Việt Nam tại châu Âu. Khoảng 200 tình nguyện viên từ nhiều quốc gia đã đồng hành hỗ trợ tổ chức, góp phần thể hiện tinh thần gắn kết và lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa Việt.
Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp cho biết: “Tuần lễ điện ảnh Việt Nam tại Paris là một sự kiện rất lớn, rất quan trọng và ý nghĩa về văn hoá, nghệ thuật và điện ảnh Việt Nam, được công chúng Pháp cũng như dư luận Pháp đánh giá rất cao. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một dấu ấn không thể quên trên con đường điện ảnh Việt Nam cũng như giao lưu Việt Pháp về điện ảnh và văn hoá nghệ thuật nói chung.”
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên một sự kiện điện ảnh Việt Nam lớn như này được tổ chức tại Thủ đô ánh sáng Paris, đúng vào dịp Việt Nam kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 80 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam và cũng đúng vào tháng 12, khi thế giới nhớ về 130 năm ngày anh em nhà Lumière khai sinh ra điện ảnh – môn nghệ thuật đã góp phần thay đổi lịch sử nhân loại, làm phong phú thế giới nội tâm và cuộc sống.”
GS. Nguyễn Đức Khương, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh thêm: “Điện ảnh, với sức mạnh lan tỏa vượt biên giới, chính là cánh cửa để thế giới hiểu về Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở Paris, đây là bước khởi đầu tạo tiền đề cho hành trình đưa điện ảnh Việt đến nhiều quốc gia khác, mở rộng mạng lưới hợp tác văn hoá - nghệ thuật toàn cầu”.
Mở đầu đêm sự kiện là một “bản giao hưởng” độc đáo được kể bằng điện ảnh và âm nhạc, đưa khán giả vào hành trình cảm xúc xuyên suốt lịch sử điện ảnh Việt Nam. Những giai điệu quen thuộc từ "Cánh đồng bất tận" và "Truyền thuyết quán Tiên" vang lên trong không gian tráng lệ của Grand Rex, gợi lại những dấu ấn khó quên của nghệ thuật nước nhà. Điểm nhấn là màn trình diễn Sous le Ciel de Paris qua tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, hòa quyện cùng dàn nhạc dây của Dàn nhạc Giao hưởng Paris, tạo nên một khoảnh khắc nghệ thuật tinh tế và đầy chiều sâu. Cùng đó, ca khúc bất hủ La vie en rose, biểu tượng của tình yêu và niềm hạnh phúc, gắn liền với tên tuổi Édith Piaf từ năm 1945, được Diva Hồng Nhung trình bày đầy cảm xúc, trở thành khoảnh khắc thăng hoa của chương trình.

TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc.
Tâm điểm của đêm khai mạc là buổi công chiếu tác phẩm điện ảnh "Tử chiến trên không". Đây là bộ phim được lựa chọn mở màn, đại diện cho dòng phim điện ảnh hành động được đầu tư công phu của điện ảnh Việt Nam đương đại, lấy cảm hứng từ vụ không tặc năm 1978. Trước giờ chiếu, khán giả cũng đã có dịp tham quan triển lãm ảnh toàn cảnh điện ảnh Việt Nam được trưng bày trang trọng tại sảnh rạp phim, mang đến cái nhìn đa chiều về lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật thứ bảy tại mảnh đất hình chữ S.
Khán giả quốc tế bày tỏ sự bất ngờ và thích thú. Đạo diễn – diễn viên Stéphan Lý Cường chia sẻ: “Tôi thực sự ấn tượng. Tôi không hề biết câu chuyện này và rất thích cách các diễn viên thể hiện. Tôi vốn đã yêu mến Kaity Nguyễn và Thái Hoà và lần này họ tiếp tục làm tôi bất ngờ. Điện ảnh Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và tôi tin rằng nó hoàn toàn có khả năng vượt qua biên giới, tiếp cận khán giả quốc tế.”
Ông Jean-Marc Leheurte, trường đại học Gustave Eiffel chia sẻ: “Tôi chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với điện ảnh Việt Nam. Tuy vậy, trường đại học của tôi vẫn có các môn học về điện ảnh, nên chúng tôi luôn cởi mở với mọi nền điện ảnh chất lượng trên thế giới và tôi nghĩ điện ảnh Việt Nam chắc chắn nằm trong số đó.”

Đại diện các đoàn làm phim Việt Nam xuất hiện tại thảm đỏ của sự kiện.
Từ góc nhìn của cộng đồng người Việt tại Pháp, bạn Hoàng Khánh, du học sinh Việt Nam tại Paris, cho biết: “Chương trình thật sự rất hoành tráng, có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ lớn của Việt Nam. Khi xem Tử chiến trên không, mình cảm thấy tình yêu nước và tự hào dân tộc dâng lên mạnh mẽ. Mình hy vọng sẽ có thêm nhiều tuần lễ điện ảnh như thế này tại Pháp, để thế giới thấy Việt Nam đang vươn mình đầy mạnh mẽ.”
Ông Augustin Brutus Jay Kumar đến từ Ấn Độ chia sẻ quan điểm đầy sâu sắc về ý nghĩa của việc phim Việt Nam xuất hiện tại châu Âu: “Tôi nghĩ rằng ngày nay điều rất quan trọng là hình ảnh của những quốc gia châu Á, được mang đến châu Âu – bởi chính người Việt Nam, qua những bộ phim Việt Nam – để góp phần củng cố các mối liên kết văn hoá, chính trị, xã hội và kinh tế".
Sự kiện trở thành điểm hẹn sôi động của giới nghệ thuật cùng dàn nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam, Pháp và quốc tế như: NSƯT Lê Vi, diễn viên Kaity Nguyễn, diễn viên Linh Đan Phạm (ngôi sao từng góp mặt trong bộ phim kinh điển Đông Dương); đạo diễn Kim Chapiron (một trong những gương mặt nổi bật của điện ảnh Pháp đương đại)...
Lễ khai mạc Tuần lễ “Điện ảnh Việt Nam tại Paris” là hoạt động mở đầu rực rỡ cho chuỗi sự kiện văn hóa “Việt Nam - Bản giao hưởng tình yêu” do Tổ chức AVSE Global khởi xướng, hướng đến quảng bá văn hoá Việt Nam ra thế giới thông qua các hình thức sáng tạo, độc đáo, và giàu chiều sâu.

Đông đảo đại biểu và khán giả đến tham dự Lễ khai mạc Tuần lễ 'Điện ảnh Việt Nam - Hành trình Ánh sáng'
Tuần lễ “Điện ảnh Việt Nam - Hành trình Ánh sáng” sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 12/12/2025, dự kiện đón tiếp khoảng 5.000 lượt khách với 17 tác phẩm điện ảnh tiêu biểu được trình chiếu là các tác phẩm từng được lựa chọn và đoạt giải tại các liên hoan phim quốc tế lớn như Hawaii, Cannes, Busan, Berlin, Nantes..., cũng như các giải thưởng cao của Việt Nam: Bao giờ cho đến tháng Mười, Cánh đồng hoang, Chung cư, Tướng về hưu, Bi đừng sợ, Những đứa trẻ trong sương, Cu li không bao giờ khóc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mưa trên cánh bướm, Tro tàn rực rỡ, Hãy thức tỉnh và sẵn sàng, Mây nhưng không mưa, Đâu đó bên bệnh viện, Những con voi bên vệ đường, Song Lang cùng các phim mới sản xuất, đang là hiện tượng văn hoá - xã hội ở Việt Nam như Mưa đỏ, Tử chiến trên không - lần đầu tiên công chiếu tại châu Âu.
Tham dự Tuần Điện ảnh Việt Nam tại Paris sẽ có các nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, các chuyên gia điện ảnh, các nhà làm phim Việt Nam gồm đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên và nghệ sĩ nổi tiếng. Ngoài các buổi chiếu phim, chương trình Tuần Điện ảnh Việt Nam tại Paris còn bao gồm: Triển lãm ảnh toàn cảnh về điện ảnh Việt Nam; Các buổi giao lưu, tọa đàm với công chúng yêu phim và các nhà làm phim trẻ; Hội thảo kết nối hợp tác điện ảnh Việt - Pháp...
Diệp Anh