In bài viết

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, từ ngày 2/12, Cảng hàng không Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng để đầu tư xây dựng, mở rộng.

30/11/2023 09:20
Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 1.

Tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, đến thời điểm này, việc thi công các hạng mục Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách cùng các công trình phụ trợ, đài dẫn đường DVOR/DME, đèn hiệu, biển báo và hàng rào an ninh... đã cơ bản hoàn thành.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 2.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng CHK Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại tàu bay hiện đại như A320, A321. Hệ thống đèn phụ trợ hàng không hỗ trợ cho tàu bay cất hạ cánh, di chuyển dưới mặt đất trong điều kiện ban đêm, ban ngày thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế. Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trang bị các hệ thống đèn đạt tiêu chuẩn CAT I theo quy định của ICAO

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 3.

Theo dự án được duyệt, nhà ga hành khách được cải tạo, mở rộng nâng công suất khai thác từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 4.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi/đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 5.

 Khu vực quầy vé và gửi hành lý được bố trí ở phần sảnh bên phải thuận theo luồng khách đi, phía sau khu vực quầy vé là khu vực an ninh, kỹ thuật và kiểm soát hành lý. Sau khi khách xong thủ tục ở khu vực quầy vé thì sẽ qua cửa kiểm soát an ninh được bố trí trung tâm tầng 1, sau đó theo cầu thang bộ và thang máy để lên phòng chờ bay ở tầng 2.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 6.

Tầng 2 nổi bật với khoảng thông tầng lớn với kích thước gần bằng không gian sảnh lớn tầng 1, phía sau là toàn bộ không gian lớn dành cho khách đã xong thủ tục an ninh và chờ bay. Phòng đợi ở tầng 2 tạo được sự thông thoáng và đủ diện tích cho lượng khách tập trung lớn nhất trong giờ cao điểm.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 7.

Phòng khách hạng thương gia

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 8.

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12- Ảnh 9.

Từ ngày 2/12, Cảng hàng không Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng để đầu tư xây dựng, mở rộng. Ảnh: VGP/PT

 Phan Trang