In bài viết

Khẩn cấp phong tỏa toàn bộ 2 huyện, thị xã

(Chinhphu.vn) - Chiều 30/1, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 do ghi nhận 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612.

30/01/2021 18:19

Công điện nêu rõ: Vào lúc 11 giờ 45 phút ngày 30/1, theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, nâng tổng số ghi nhận lên 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bước đầu xác định được tên 2 ổ dịch, một tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và một tại đám cưới ở bôn Tong Se (gần ga ra Tiến Đạt) ở xã Ia Trok, huyện Ia Pa. Dịch đã lây lan trong cộng đồng, chủng dịch nguy hiểm, lây lan rất nhanh, mạnh.

Để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch, tiếp theo Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 30/1 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ 14 giờ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu các ngành: Y tế, Công an, Quân sự, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại 2 ổ dịch và các khu vực phong tỏa, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại khu vực ổ dịch tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và những người tham dự đám cưới ở bôn Tong Se, xã Ia Trok, huyện Ia Pa để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, tăng cường trang-thiết bị y tế, hoá chất, thuốc men, phương tiện… để đáp ứng thu dung điều trị bệnh nhân. Huy động đội ngũ y tế tại các bệnh viện tăng cường cho công tác chống dịch tại Ia Pa và Ayun Pa.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày các đối tượng cách ly y tế và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt ngay các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung với quy mô lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì Hội nghị triển khai khẩn cấp công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/1 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát, truy vết các trường hợp có tham dự đám cưới ở bôn Tăng Se, xã Ia Trok, huyện Ia Pa và có đến tại khu vực ổ dịch tổ 4, phường Cheo Reo thị xã Ayun Pa cũng như những người tiếp xúc gần, có liên quan tới các trường hợp nêu trên thì tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương vừa phải tập trung ưu tiên hàng đầu cho phòng, chống dịch COVID-19, vừa phải đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất là tại vùng dịch Ayun Pa và Ia Pa.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời đưa tin nội dung thông cáo báo chí của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch để nhân dân biết, an tâm, tin tưởng, chủ động có biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, không hoang mang, lo lắng. Xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh.

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện; các cơ sở y tế tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh thường xuyên liên hệ xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để có biện pháp ứng phó, xử lý dịch bệnh kịp thời.

Thông tin về 3 trường hợp dương tính lần 1

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đến 13 giờ ngày 30/1, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Như vậy đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Các trường hợp dương tính trên liên quan đến các địa phương đã ghi nhận ca bệnh dương tính. Cụ thể như sau:

- Trường hợp Trần Thị Mười, sinh năm 1954 là mẹ của ông Huỳnh Lâm Hợp (đã ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2);

- Trường hợp Nguyễn Minh Tiến, sinh năm 1993, trú tại 15A  Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa là hàng xóm ở gần nhà của gia đình ông Huỳnh Lâm Hợp;

- Trường hợp Rơmah H’Nên, sinh năm 1986, trú tại xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa. Trường hợp này có tham gia đám cưới tại nhà anh Lê Văn Tiến ở xã Ia Trok, huyện Ia Pa.

Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp xác minh, sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với 3 trường hợp trên đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại, 3 công dân trên tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chưa xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau họng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và đã gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm kiểm chứng và khẳng định.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã khoanh vùng, sàng lọc và cách ly theo quy định, tuy nhiên, trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định, Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai thông báo để tất cả các công dân tiếp xúc gần với các trường hợp trên và đã đến các địa điểm trên phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được tư vấn, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Khi cần thiết, đề nghị người dân liên hệ theo các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19: Sở Y tế tỉnh Gia Lai: 0966881717; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai: 0913411899; Trung tâm Y tế huyện Ia Pa: 0966271717; Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa: 0269362345; Trung tâm Y tế huyện Krông Pa: 0966101717.