In bài viết

Khẩn trương tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

(Chinhphu.vn) – Sau khi ghi nhận 3 ca mắc bệnh bạch hầu tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia khám chữa bệnh.

18/09/2023 21:52
Yêu cầu khẩn trương tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại bản Pa Ít - nơi ghi nhận ổ dịch bạch hầu

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, tình hình bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã ghi nhận 3 ca tử vong.

Để tăng cường phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh, bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Đồng thời, rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong; bảo đảm công tác phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ nghĩ tới bạch hầu, cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu và triển khai thực hiện ngay việc lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

Các cơ sở y tế cũng phải tăng cường theo dõi, phát hiện sớm các biến chứng để kịp thời xử trí, chuyển tuyến khi cần thiết; hội chẩn chuyên môn xin ý kiến tuyến trên đối với các ca bệnh khó, ca bệnh nặng, hội chẩn trước khi chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, triển khai hướng dẫn người tiếp xúc với người bệnh uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn; tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh biết các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc thực hiện việc báo cáo ca bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, trong 2 ngày 11-12/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn, đã tới bản Pa Ít, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên trực tiếp thăm các điểm trường và các hộ gia đình có người bị bệnh bạch hầu; làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Tính từ ngày 1/5-10/9/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu với 3 ổ dịch.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo rà soát và cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch bạch hầu của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bệnh bạch hầu; tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời…

Đồng thời, tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường trên địa bàn; thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét ngay khi có vaccine, lưu ý các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực đi lại khó khăn.

Bộ Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh nhận định tình hình dịch để đề xuất nhu cầu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu cho các năm 2023-2025 gửi Bộ Y tế.

Hiền Minh