In bài viết

Khẳng định ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày (2-3/11) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực miền Đông Nam bộ và Nam Trung bộ đã gặt hái nhiều thành công. Các cán bộ BHXH - những diễn viên không chuyên đã có những phần thi tốt, truyền tải nhiều thông điệp hay, gần gũi, ý nghĩa về chính sách BHXH, BHYT.

04/11/2019 09:20

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương tặng hoa đại diện các đội tham dự Hội thi

Tham dự Hội thi, BHXH 11 tỉnh, thành phố: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu đã mang đến 22 tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, nhất là tuyên truyền việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Các tiết mục văn nghệ trong Hội thi đều mang dấu ấn văn hóa, lịch sử của từng vùng đất, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, ca ngợi truyền thống của ngành BHXH…

BHXH tỉnh Bình Đình với “Hào khí Tây Sơn” họa lại những bước tiến quân hào hùng khi xưa của vua Quang Trung bằng những vũ điệu mạnh mẽ, dồn dập; đồng thời thể hiện niềm tự hào về truyền thống cha ông, những thế hệ trẻ, cán bộ BHXH hôm nay cũng hăng say lao động, làm việc, để xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc.

BHXH tỉnh Ninh Thuận mang đến vũ điệu “Lung linh tháp cổ” với tạo hình của những Tháp Chàm u trầm, linh thiêng trên nền nhạc du dương, xa vắng. Những thiếu nữ ChămPa duyên dáng được tại hiện qua những nữ cán bộ ngành BHXH tươi trẻ, đầy sức sống.

Chung chủ đề, BHXH tỉnh Bình Thuận cũng mang đến chút mơ màng, xa xăm của nền văn hóa ChămPa cùng sự nối tiếp của thời đại hôm nay trên mảnh đất Bình Thuận ngày càng đổi thay, phát triển.

BHXH tỉnh Bình Dương có cái nhìn rộng lớn qua tác phẩm “Hào khí Việt Nam và huyền sử Âu Lạc” khát quát về lịch sử của dân tộc, khẳng định về sự kế thừa, phát triển, hội nhập của đất nước; trong đó nền an sinh xã hội ngày càng toàn diện, bền vững.

BHXH TP.Hồ Chí Minh với “Liên khúc Tự nguyện và Khát vọng” mang thông điệp về một thành phố năng động, hội nhập có sự góp phần tích cực của ngành BHXH vì một nền an sinh xã hội bảo đảm cho từng người dân, người lao động.

BHXH tỉnh Phú Yên với “Mùa vui an sinh” có vũ điệu khỏe khoắn, tươi trẻ của những người công nhân trên các công trường đang hăng say lao động, sản xuất vì họ thấy an tâm khi đồng hành, chia sẻ với họ là chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy ưu việt, nhân văn.

BHXH tỉnh Đồng Nai với “Đời vui mỗi ngày” truyền tải những thông điệp về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua những giai điệu dân ca Nam Bộ chân chất, dễ nghe, dễ hiểu với người dân địa phương.

BHXH tỉnh Bình Phước với tác phẩm “Vì BHXH Việt Nam vươn cao” khẳng định về ý nghĩa của các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và vai trò, vị thể của ngành BHXH trong công cuộc dựng xây, phát triển, hội nhập của đất nước…

Các tiểu phẩm tuy chung một chủ đề, thông điệp tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa, cách thức tham gia, đóng-hưởng BHXH, BHYT nhưng mỗi đội thi lại có những tìm tòi, sáng tạo riêng trong thể hiện. Những câu chuyện, biến cố đời thường, gần gũi với người dân, người lao động được khéo léo đưa vào từng tác phẩm với không ít tiếng cười mà sâu sắc.

Một số địa phương cũng sáng tạo, thể hiện các tiểu phẩm dưới dạng giả tưởng, đan xen quá khứ và hiện tại như: Tiểu phẩm Thông điệp Diêm vương - BHXH tỉnh Bình Định; tiểu phẩm BHYT niềm vui của mọi nhà kể về một phiên họp làng ngày xưa với cụ lý, anh mõ của BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tầu… đã mang lại sự mới mẻ trong truyền tải các thông điệp về BHXH, BHYT và những tiếng cười vui của khán giả.

Ông Trương Công Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban Giám khảo của Hội thi đánh giá, hội thi tràn đầy sắc mầu về nghệ thuật quần chúng, mang đậm nét ngành BHXH. Tuy là những diễn viên không chuyên, thời gian tập luyện không nhiều, tranh thủ sau giờ làm việc nhưng những các cán bộ BHXH đã rất tài năng, tự tin, nhập vai, biểu diễn tốt, diễn tả được cái hồn của tiết mục. Thông điệp tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN được lồng ghép nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ hiểu với người dân, người lao động.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho BHXH TP.Hồ Chí Minh; 2 giải Nhì thuộc về BHXH tỉnh Đồng Nai và BHXH tỉnh Phú Yên; 3 giải Ba thuộc về: BHXH tỉnh Bình Dương, BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và BHXH tỉnh Bình Định; 5 giải khuyến khích trao cho BHXH các tỉnh còn lại. Bên cạnh đó, Giải kịch bản tiểu phẩm hay nhất được trao cho BHXH tỉnh Đồng Nai; Giải tiết mục văn nghệ dàn dựng công phu nhất được trao cho BHXH TP. Hồ Chí Minh.

Phạm Chính