In bài viết

Khánh Hòa: Dấu ấn 3 năm thực hiện Nghị quyết 28

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, tỉnh Khánh Hòa đã thu nhiều kết quả nổi bật.

21/11/2021 14:18

Theo ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, bám sát tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW và chương trình, kế hoạch của tỉnh, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH trên địa bàn Khánh Hòa đã được đẩy mạnh. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm 2021, bên cạnh mô hình tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền gián tiếp qua Fanpage, Zalo, Facebook, gọi điện, nhắn tin nhắc người dân tham gia tiếp BHXH tự nguyện… nên đã thu hút nhiều người tham gia.

Khánh Hòa tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chủ trương thành lập Tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT. Trong năm 2019, đã triển khai văn bản đôn đốc khắc phục nợ đối với 511 đơn vị, thu hồi gần 20 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra và gửi công văn đôn đốc được 326 đơn vị, thu hồi được hơn 14 tỷ đồng. Trong năm 2020, đôn đốc, kiểm tra được 416 DN, thu hồi được 27 tỷ đồng…

Cũng theo ông Chính, điểm nhấn là giao dịch điện tử trong thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn đạt tỷ lệ cao. Toàn bộ 5.678 đơn vị đã thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, đạt 100%; lĩnh vực thu, cấp sổ thẻ và giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cũng đạt 100%. Đồng thời, đã thực hiện giao dịch điện tử với tất cả các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Chỉ số hài lòng của người dân, NLĐ đối với cơ quan BHXH đạt trên 90%...

Dù vậy, theo ông Chính, hiện một số chỉ tiêu trên địa bàn chưa đạt như: Ước đến hết năm 2021, tỷ lệ tham gia BHXH so với lực lượng lao động (cả bắt buộc và tự nguyện) chỉ đạt 25,56%. Nguyên nhân là do trong năm 2020 Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn, thiên tai (hạn hán, mưa bão) liên tiếp xảy ra cũng như đại dịch COVID-19 ập đến. Do đó, lần đầu tiên sau nhiều năm, kinh tế Khánh Hòa tăng trưởng âm tới 10,05%, nên đã giảm 71.179 NLĐ tham gia BHXH. Bên cạnh đó, tình trạng trốn đóng BHXH diễn biến khá phức tạp.

“Toàn hệ thống BHXH tỉnh Khánh Hòa vẫn đang rất kiên trì, quyết tâm. Chúng tôi đã đề ra nhiều giải pháp và rốt ráo triển khai thực hiện trong những tháng cuối năm cũng như lên kế hoạch cho các năm tới. Cùng với sự đồng lòng, ủng hộ từ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cả hệ thống chính trị, BHXH tỉnh Khánh Hòa sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu”- ông Lê Hùng Chính nhấn mạnh.

BT