In bài viết

Khởi công dự án giao thông rút ngắn lộ trình từ các tỉnh miền núi phía Bắc về Thủ đô

(Chinhphu.vn) - Đây là công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa rất đặc biệt đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, do đó đòi hỏi mỗi hạng mục thi công đều phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm tiến độ thi công.

27/12/2021 12:03
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Các đơn vị xây dựng, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần xác định rõ đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa rất đặc biệt, tạo động lực cho phát triển đối với các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: VGP/Hải Minh
Sáng 27/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã dự lễ khởi công Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía bắc diễn ra tại Km 2 500 tỉnh lộ136 xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Dự án gồm 2 tuyến, trong đó tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội - Lào Cai với chiều dài khoảng 147 km, quy mô cấp 3 miền núi. Tuyến 2 kết nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội - Lào Cai, có chiều dài khoảng 53 km, đường cấp 4 miền núi.

Tuyến 1 từ núi giao IC16 của đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến ngã ba Bệnh viện, thành phố Lai Châu. Tuyến 2, từ nút IC14 của đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Tổng mức đầu tư của dự án là 5.339 tỷ đồng, tương đương hơn 235 triệu USD, gồm vốn vay của ADB trị giá hơn 187 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia gần 4,5 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 43 triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh kết cấu hạ tầng phát triển là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức cạnh tranh của cả vùng, miền, các địa phương nói chung và của các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT cùng các bộ, ngành và địa phương liên quan triển khai Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo kế hoạch, sau khi đi vào khai thác, dự án sẽ bảo đảm tính kết nối giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái với cao tốc Hà Nội - Lào Cai, rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác về Thủ đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Đồng thời, dự án cũng sẽ giúp giảm chi phía vận tải hàng hóa và hành khách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo đối với các địa phương có dự án đi qua, củng cố và bảo đảm an ninh, quốc phòng cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lễ khởi công Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của Bộ GTVT, các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Ban quản lý dự án số 2 và tập thể cán bộ, kỹ sư, các đơn vị, nhà thầu, nhà tư vấn đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn do tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để có thể khởi công dự án hôm nay.

Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ cảm ơn các hộ gia đình trong vùng dự án đi qua và chịu nhiều ảnh hưởng của dự án đã luôn ủng hộ chủ trương, chính sách của Nhà nước; chia sẻ, tạo điều kiện trong công tác giải phóng mặt bằng, nhường đất cho dự án, qua đó tạo điều kiện để khởi công dự án hôm nay.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực cũng bày tỏ cảm ơn chân thành tới Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chính phủ Australia đã tài trợ vốn cho dự án và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong suốt quá trình chuẩn bị dự án.

Để dự án thành công, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, về chất lượng và tiến độ, Bộ GTVT, Ban quản lý dự án 2, nhất là người đứng đầu cần đề cao trách nhiệm, bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chặt chẽ chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư, bảo đảm an toàn thi công trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Các đơn vị xây dựng, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần xác định rõ đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa rất đặc biệt, tạo động lực cho phát triển đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, do đó đòi hỏi mỗi hạng mục thi công đều phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật; huy động hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm để bảo đảm tiến độ thi công.

UBND các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái quan tâm và tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị thi công đối với các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng thi công xây dựng, bảo đảm môi trường, đáp ứng tiến độ thi công dự án.

Bộ GTVT chủ động cùng các bộ, ngành liên quan phối hợp với các tỉnh để hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn, hiệu quả của dự án.

Đồng thời, Bộ GTVT nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để tiếp tục hoàn thiện hệ thống các tuyến đường kết nối giao thông tới các tỉnh miền núi phía bắc nhằm tăng cường hiệu quả khai thác cao tốc Hà Nội - Lào Cai./.

Hải Minh