In bài viết

Khởi tố thêm 15 bị can trong vụ án Trịnh Văn Quyết 'Thao túng thị trường chứng khoán'

(Chinhphu.vn) - Cơ quan điều tra khởi tố thêm 15 người về tội thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm “Thao túng thị trường chứng khoán”.

23/06/2023 19:33
Khởi tố thêm 15 bị can trong vụ án Trịnh Văn Quyết 'Thao túng thị trường chứng khoán' - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, khi chưa bị bắt

Ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với 15 bị can trong vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm "Thao túng thị trường chứng khoán".

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cồ phần Chứng khoán BOS, Công ty coor phần Tập đoàn FLC và các công ty liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 06/VPCQCSĐT ngày 29/3/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Căn cứ tài liệu thu thập được có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ kết luận 15 đối tượng, gồm: Nguyễn Thị Thanh Phương, Bùi Ngọc Tú, Nguyễn Thị Thu Thơm, Quách Thị Xuân Thu, Trần Thị Lan (là nhân viên Công ty cổ phần Chứng khoán BOS) và Trịnh Văn Đại, Nguyễn Văn Mạnh, Trịnh Văn Nam, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Thị Hồng Dung, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Nga, Trịnh Tuân, Đỗ Thị Huyền Trang và Hoàng Thị Huệ (là người quen, họ hàng, nhân viên của bị can Trịnh Văn Quyết) có hành vi giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế và đồng phạm "Thao túng thị trường chứng khoán", thu lời bất chính số tiền 667.666.580.202 đồng.

Hành vi của 15 đối tượng nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, đồng phạm với vai trò giúp sức.

Trong số 15 bị can này có nhiều người có mối quan hệ thân thiết, có người là cha-con, có người là vợ-chồng, nay cùng bị khởi tố vì có vai trò đồng phạm trong vụ Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán.

Các quyết định, lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) phê chuẩn theo quy định pháp luật. 

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các thủ tục tố tụng và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các bị can.

Nhật Nam