In bài viết

Khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu API, IDJ và APS

(Chinhphu.vn) - Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP. Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán (TTCK) xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương (APS), Công ty cổ phần Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (API) và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ) để tiến hành điều tra theo quy định.

23/06/2023 19:35
Khởi tố vụ án hình sự thao túng TTCK đối với cổ phiếu API, IDJ và APS - Ảnh 1.

Khởi tố vụ án hình sự thao túng TTCK đối với cổ phiếu API, IDJ và APS

Ngày 23/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đã nhận được thông báo từ Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hà Nội. 

Theo đó, ngày 22/6/2023, Cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Thao túng TTCK (TTCK) xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư châu Á Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ UBCKNN, Ủy ban đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam và Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

"UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc" – Thông báo từ UBCKNN nêu.

Việc tăng cường xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm trên TTCK tiếp tục là một trong những nỗ lực của cơ quan quản lý và cơ quan chức năng nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trên thị trường, hỗ trợ TTCK phát triển theo hướng lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Theo UBCKNN, việc Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án Thao túng TTCK tại API, IDJ và APS là vụ việc đơn lẻ liên quan tới một số tổ chức và cá nhân trên thị trường. 

TTCK Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt; do vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, tránh những tác động tâm lý dẫn đến hành động vội vàng ảnh hưởng tới hiệu quả của quyết định đầu tư. 

Các thông tin sẽ được cơ quan chức năng và cơ quan quản lý nhà nước công bố chính thống theo quy định pháp luật, vì thế, nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo theo dõi các thông tin chính thức, tránh bị ảnh hưởng tiêu cực từ các thông tin không chính thống".

Trước tình hình lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm ở một số nền kinh tế như Mỹ và châu Âu, lộ trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương một số nước cho dù vẫn tiếp tục nhưng có xu hướng chậm lại, với mức tăng nhỏ hơn. Đây là các tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng.

Cùng với đó, những nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, hạ lãi suất điều hành, đề xuất giảm thuế VAT, gia hạn nộp thuế, miễn giảm, thuế, phí… cũng được kỳ vọng sẽ đem lại những tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, kích thích các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. 

Các yếu tố nền tảng vĩ mô và cân đối lớn cơ bản được giữ vững, trong tầm kiểm soát, các hoạt động kinh tế, tiêu dùng nội địa và du lịch quốc tế được khôi phục...

Anh Minh