In bài viết

Khởi tố vụ 'bao vây' trụ sở, hành hung công an

(Chinhphu.vn) - Đầu giờ chiều 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

13/04/2017 12:10

Quyết định nêu rõ: Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật của một số đối tượng tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm và nhận thấy đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có sự tham gia đông người, tính chất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến ANTT, ngày 12/4, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự số 10/CSĐT-PC44 về các tội "gây rối trật tự công cộng” và “bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 245 và Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Thông tin về vụ  việc báo Hà Tĩnh cho biết, khoảng 21h ngày 2/4, tổ công tác Công an huyện Lộc Hà gồm 3 người và anh Nguyễn Văn Giáp - Trưởng Công an xã Thạch Bằng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại địa bàn xã Thạch Bằng.

Khi đi đến quán cà phê The One, thuộc thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng thì bị khoảng 50 đối tượng tạo cớ, bao vây, chặn đường.

Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không bị kích động, đánh người nhưng các đối tượng trên vẫn tiếp tục vây đánh tổ công tác. Hậu quả, chiến sỹ Bùi Trọng Thu, Công an huyện Lộc Hà bị đa chấn thương phải đi điều trị tại bệnh viện.

Đến khoảng 22h cùng ngày, các đối tượng quá khích đến bao vây, đập phá, hủy hoại nhiều tài sản, vật dụng trong nhà anh Nguyễn Văn Giáp, Trưởng Công an xã Thạch Bằng (ở thôn Phú Xuân, xã Thạch Bằng), đánh bố anh Giáp là ông Nguyễn Cử trọng thương, phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó, các nhóm người này kéo đến xô đổ cổng UBND xã Thạch Bằng, kéo lên trụ sở Công an huyện Lộc Hà tụ tập, khoảng 15 phút sau thì giải tán.

Tầm 8h ngày 3/4, khoảng 200 người dân (chủ yếu là giáo dân thuộc giáo xứ Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng và giáo dân giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, xã Thạch Kim, Lộc Hà) mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND huyện Lộc Hà để khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, vu cáo công an đánh dân.

Đến 8h40’, có khoảng 2.000 người kéo vào sân UBND huyện Lộc Hà, trong đó nhiều đối tượng quá khích xông vào các phòng làm việc trong trụ sở treo băng rôn, biểu ngữ, cắm cờ hội, ngăn cản hoạt động của toàn cơ quan (từ 8h40’ đến 15h15’ ngày 3/4).

Lúc 10h30’ ngày 3/4, một số đối tượng cầm đầu vụ việc hô hào vu khống “Công an ném đá vào dân”, rồi tạo cớ đuổi đánh và bắt giữ đồng chí Nguyễn Bảo Trung, cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường.

Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu.

Đến khoảng 14h cùng ngày, sau khi được cấp ủy, chính quyền các cấp và linh mục quản nhiệm giáo họ cùng tuyên truyền, vận động, giải thích, số người dân quá khích mới để cho nhân viên y tế vào đưa nạn nhân Trung đi cấp cứu. Khoảng 15h15’, đám đông mới giải tán ra về.