In bài viết

Khởi tranh vòng loại U16 châu Á 2020

(Chinhphu.vn)- Từ chiều nay (14/9), vòng loại Giải vô địch bóng đá châu Á U16 (nam) 2020 bắt đầu diễn ra trên các sân cỏ châu lục. Đội tuyển U16 Việt Nam thi đấu tại Hà Nội trong khuôn khổ bảng H, bảng do Việt Nam đăng cai.

14/09/2019 11:21
Đội tuyển U16 Việt Nam. Ảnh: VFF

Vòng loại Giải vô địch U16 châu Á 2020 chia thành 2 khu vực, gồm Đông Á và Tây Á với 11 bảng đấu, trong đó, có 3 bảng mỗi bảng 5 đội, 8 bảng mỗi bảng 4 đội (tổng cộng 47 đội từ các liên đoàn bóng đá quốc gia). Đương kim vô địch là U16 Nhật Bản.

Theo quy định, các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt, lấy 11 đội đầu bảng và 4 đội xếp thứ 2 tốt nhất (15 đội) cùng với đội chủ nhà (chưa xác định) dự vòng chung kết U16 châu Á 2020.

Khu vực Đông Á có 5 bảng đấu, do Việt Nam, Indonesia, Singapore, Lào và Myanmar đăng cai.

Đội tuyển U16 Việt Nam do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt nằm ở bảng H (bảng có 5 đội) cùng với các đội: Australia, Timor Leste, Mông Cổ và Macau (Trung Quốc). Các trận đấu bảng H diễn ra trên sân của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam tại Hà Nội.

Trong họp báo trước trận ra quân bảng H, HLV trưởng các đội đều bày tỏ hy vọng các học trò của mình sẽ giành được kết quả tốt nhất trên con đường tới vòng chung kết vào năm 2020.

HLV Đội tuyển U16 Việt Nam Đinh Thế Nam bày tỏ: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho vòng loại U16 châu Á trên sân nhà. Cũng như các đối thủ khác, mục tiêu của U16 Việt Nam là giành chiến thắng ở vòng loại lần này", theo VFF.

Trong khi đó, HLV Đội U16 Timor Leste Kim Shinh Wan tự tin vào khả năng của các học trò và không ngần tuyên bố mục tiêu của U16 Timor Leste là giành chiến thắng trong cuộc đua tại vòng loại.

Còn HLV Đội tuyển U16 Australia Trevor Morgan cho biết: “Ở các giải trẻ, chúng tôi không đặt mục tiêu về thành tích. Chúng tôi mong muốn các cầu thủ thể hiện được tinh thần khát khao chiến thắng. Khi họ có sự khát khao họ sẽ tự ý thức được trách nhiệm của mình”.

Về phần mình, HLV Đội tuyển U16 Macau Che Chi Man khiêm tốn nói rằng các học trò của ông “cố gắng thi đấu tốt nhất có thể và thực hiện tốt các yêu cầu đề ra về chiến thuật”.

HLV Rastislav Bozik của U16 Mông Cổ cho hay “thông qua các trận đấu tại vòng loại châu Á 2020 tại Việt Nam, chúng tôi hi vọng có thể cải thiện khả năng thi đấu cũng như kinh nghiệm thi đấu quốc tế đỉnh cao cho các cầu thủ”.

HLV Đội tuyển U16 Việt Nam tại họp báo. Ảnh: VFF

Theo lịch thi đấu, do bảng đấu có 5 đội bóng nên mỗi đội thi đấu 4 trận.

Chiều nay (14/9), sau trận Macau-Mông Cổ, Đội tuyển U16 Việt Nam gặp U16 Timor Leste trong trận ra quân. Trận cuối cùng vòng loại (ngày 22/9), các học trò HLV Đinh Thế Nam sẽ gặp U16 Australia.

Thanh Phương