In bài viết

Không biết bao giờ mới có được một VĐV như Ánh Viên

(Chinhphu.vn) - Một VĐV đạt được 3 Huy chương vàng SEA Games đã qúa tuyệt vời, vậy mà Ánh Viên giành 8 Huy chương Vàng, 4 kỷ lục thì thể thao Việt Nam không biết bao giờ mới có một VĐV như vậy.

27/08/2017 14:26

Ông Trần Đức Phấn. Ảnh Dân Trí
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng đoàn Trần Đức Phấn chia sẻ điều này với báo chí về thành tích của đoàn Việt Nam ở SEA Gmes 29.

Chúng tôi tự áp lực với chính mình

Nói về đội tuyển U22 Việt Nam, ông Phấn bày tỏ: Tấm HCV được chờ đợi nhất tại SEA Games luôn là môn bóng đá nam, nhưng thầy trò HLV Hữu Thắng đã bị loại ở vòng bảng. Trong các trận đấu của U22 Việt Nam có nhiều cảm xúc và sự thất bại của U22 là nỗi buồn của tôi và người hâm mộ. Nhưng phải thừa nhận U22 Thái Lan quá hay, ở trình độ châu lục. Sau thất bại của U22 Việt Nam, chúng tôi sẽ có cuộc làm việc với VFF sau khi về nước.

Về sức ép thành tích, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tự áp lực với chính mình, vì thể thao phải có thành tích. Vì thế Thể thao Việt Nam phải có chỉ tiêu.Nếu không có mục tiêu thì không thể phấn đấu. SEA Games năm nay về cơ bản đã đạt được 80-90% chỉ tiêu đề ra.

Khi đã đạt được Huy chương Vàng Olympic thì việc tham dự SEA Games không phải không căng thẳng. Chúng ta có những trận tranh Huy chương Vàng thua rất đáng tiếc, hay những VĐV đạt Huy chương Vàng rất đau tim".

Trả lời câu hỏi “ngành thể thao có tạo ra áp lực với các VĐV, chẳng hạn như trường hợp của Ánh Viên phải giành tới 10 HCV? Ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh: Tất cả những tấm huy chương, kể các VĐV không giành được đều rất đáng trân trọng.

“Tôi nhấn mạnh đi đầu là các môn Olympic, ASIAD. Tất cả những tấm huy chương đạt được ở 2 đấu trường này đều như nhau hết. Áp lực các VĐV đè nặng ở bất cứ giải đấu nào mà họ tham dự.

Chúng tôi không đặt áp lực với bất cứ VĐV nào. Một VĐV đạt được 3 Huy chương vàng SEA Games đã qúa tuyệt vời, vậy mà Ánh Viên giành 8 Huy chương Vàng, 4 kỷ lục thì thể thao Việt Nam không biết bao giờ mới có một VĐV như vậy.

Tôi đã nói với HLV Đặng Anh Tuấn là nên dừng không cho Ánh Viên tranh tấm Huy chương Vàng thứ 8 để đảm bảo sức khoẻ. Nhưng quyết định là của ban huấn luyện và nếu có sự tính toán kỹ, thì đương nhiên nếu Ánh Viên đạt thêm tấm Huy chương Vàng thứ 9 sẽ rất tuyệt vời và cảm phục.

Nhưng có một vấn đề là riêng các cự ly ruột của Ánh Viên, không thể thao để thua được. Còn các tấm Huy chương Vàng khác là trên tuyệt vời rồi.

Bắn súng rất đặc thù

Về thất bại của môn bắn súng, đội tuyển bóng chuyền nữ mất tấm HCB SEA Games sau 16 năm, Trưởng đoàn TTVN cho rằng: Bắn súng rất đặc thù, không mất quá nhiều về thể chất nhưng tâm lý rất nặng.

“Bóng chuyền thua cá nhân tôi rất buồn” – ông Phấn nói và cho biết, "việc thuê HLV người Nhật là chuẩn bị cho công tác đào tạo trẻ, chứ không phải với ĐTQG. Thời gian huấn luyện ở đội tuyển lần này rất ít, VĐV của ta kỹ thuật còn yếu. Các VĐV của ta hầu hết còn kém về chuyền 1. Bóng chuyền Nhật Bản có khả năng bắt bước 1 hàng đầu thế giới, vì thế mà chúng tôi đã muốn bóng chuyền Việt Nam học hỏi trong tương lai".

Thành công của điền kinh là rất xứng đáng

Về thành công của đội tuyển điền kinh với 17 HCV, ông Phấn chia sẻ: “Chúng tôi rà soát trước khi tham dự SEA Games ở tất cả các bộ môn, đặc biệt là điền kinh, bắn súng, bơi lội, cử tạ.

Về cơ bản các đối thủ không thay đổi về lực lượng. Ở khu vực chúng ta hoàn toàn có khả năng tranh chấp với các đối thủ mạnh.

Với riêng Thái Lan họ có nhiều môn thể thao đẳng cấp cao hơn chúng ta. Họ đang phấn đấu đến đấu trường cao hơn. Nhưng thành công của điền kinh là rất xứng đáng.

Điền kinh đăng ký 10 -11 Huy chương Vàng, nhưng có 14 Huy chương Bạc và hơn 14 Huy chương Đồng. Như vậy, nếu các VĐV phong độ tốt sẽ chuyển từ bạc sang vàng. Chẳng hạn ban đầu Tú Chinh chỉ đăng ký 1 Huy chương Vàng ở 100m, nhưng đạt được cả 200m và 4x100m tiếp sức. Chúng tôi dự đoán điền kinh Việt Nam sẽ có 14-15 Huy chương Vàng, nhưng thực tế tốt hơn”.

Hướng tới ASIAD 2018, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Chúng tôi sẽ rà soát lại toàn bộ, và tất nhiên sẽ tập trung cho các thế mạnh, các môn ở Olympic và ASIAD”.