In bài viết

'Không đáng lo ngại khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em'

(Chinhphu.vn) - "Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em là không đáng lo ngại bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm xong cho trẻ em từ 12-17 tuổi, thậm chí đang triển khai tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi".

28/10/2021 12:39

Ngành y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680.000-840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19

Trên đây là nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tại Tọa đàm trực tuyến "Giải đáp băn khoăn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em" do Báo Kinh tế&Đô thị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội tổ chức ngày 28/10.

Ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, việc một số phụ huynh lo lắng về phản ứng sau tiêm vaccine của con em mình là điều dễ hiểu. Tuy nhiên theo ông Tuấn, trẻ em từ 12 tuổi đã có cơ thể phát triển tương đương người lớn, do đó phản ứng sau tiêm hầu như không khác biệt so với người lớn. Việc quan trọng nhất vẫn là vấn đề khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 để có được chỉ định chính xác, đảm bảo tiêm an toàn, đúng đối tượng, bởi hiện nay nhiều trẻ em trong độ tuổi 12-17 cũng đã xuất hiện những bệnh lý nền, trong đó có cả ung thư.

Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em của Bộ Y tế, trước mắt sẽ tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi, ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi cao đến thấp, ví dụ 16-17 tuổi trước tiên. Công tác chuẩn bị và triển khai tiêm chủng cho đối tượng này sẽ đặc biệt khó khăn hơn do sẽ có thêm số lượng người nhà buộc phải đi cùng trẻ khi tiêm và tâm lý lo sợ điển hình ở trẻ. Đôi khi phản ứng sau tiêm của trẻ là do tâm lý chứ chưa hẳn là do vaccine.

Riêng tại Hà Nội, ngành y tế đã lên danh sách khoảng 680.000-840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án và điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ. Thành phố sẽ tiến hành tiêm cho trẻ ngay sau khi được phân bổ lượng vaccine cần thiết.

Ths. Ngô Khánh Hoàng-Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu với Sở Y tế để từ đó Sở tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch, đề xuất Bộ Y tế tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em. Tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện tình hình thực tế, vaccine nào được Bộ Y tế phân bổ thì Hà Nội tiêm vaccine đó. Các loại vaccine đều có tỉ lệ phản ứng nhất định nhưng tỉ lệ thấp nên các bậc phụ huynh yên tâm, không nên trì hoãn việc tiêm vaccine cho trẻ”.

Ngoài ra, Thành phố cũng đang rà soát các đối tượng, nhưng tùy thuộc vào lượng vaccine được phân bổ, nếu vaccine không đủ sẽ tiêm từ cao đến thấp từ 18-17 tuổi, 17-16 tuổi. Nếu có đầy đủ vaccine sẽ triển khai tiêm diện rộng.

Hiện Hà Nội có 2 phương án triển khai tiêm, nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường học, do thời gian qua ngành y tế và giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch phức tạp sẽ tiêm tại cộng đồng.

Thiện Tâm