In bài viết

Không để bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết

(Chinhphu.vn) – Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống

07/05/2014 17:39
Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết, trong những tháng đầu năm 2014, số mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đang xu hướng gia tăng.

Hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, thực hiện Công điện số 585/CĐ-TTg ngày 6/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Thực hiện nghiêm việc cách ly, phân loại bệnh nhân, áp dụng các biện pháp chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; hướng dẫn người nhà bệnh nhân áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế để chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồng thời, tổ chức các đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu, chủ động cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh để giảm việc chuyển tuyến góp phần giảm quá tải bệnh viện ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Các Sở Y tế cần tăng cường các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đặc biệt vận động người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy ngay trong từng hộ gia đình; tích cực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sở Y tế cũng cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục – Đào tạo để tổ chức tuyên truyền tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học; huy động các em học sinh tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, hướng dẫn các hoạt động nhằm loại bỏ lăng quăng, bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, cần tập huấn tăng cường cho cán bộ y tế, các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch về hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh, các biện pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng như kỹ năng truyền thông phòng chống dịch bệnh. Huy động các cấp, các ngành trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Sở Y tế chủ động xây dựng, bổ sung kế hoạch kinh phí trình UBND tỉnh, thành phố để đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, đồng thời đảm bảo giải quyết chế độ đối với người làm công tác phòng, chống dịch.

Tập trung nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân

Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện tuyến trung ương bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực hợp lý để tập trung nguồn lực phục vụ cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Thực hiện tốt việc khám, sàng lọc, phân loại bệnh nhân, phân luồng khám chữa bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồng thời, tổ chức hỗ trợ, tập huấn về chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh về khám, điều trị bệnh nhân; phát huy vai trò của các Trung tâm huấn luyện và điều trị bệnh tay chân miệng, điều trị sốt xuất huyết để nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các bệnh viện này cần cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh cho các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố sở tại để kịp thời tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, tiến hành điều tra, giám sát xác định dịch, các yếu tố nguy cơ và tổ chức các biện pháp xử lý ổ dịch, kịp thời hỗ trợ tuyến dưới giải quyết dịch bệnh.

Đồng thời, tổ chức điều tra, phân tích đặc điểm dịch tễ học về tình hình dịch bệnh; giám sát tác nhân gây bệnh để xác định sự lưu hành và biến đổi của các chủng vi rút; đánh giá độ nhạy cảm và tính kháng thuốc của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Vụ, Cục, Trung tâm thuộc Bộ trong việc phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết.

Thanh Hoài