In bài viết

Không để dịch chồng dịch

(Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 200/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi và các dịch bệnh mới nổi.

13/05/2014 19:55
Ảnh minh họa

Theo thông báo kết luận, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 585/CĐ-TTg ngày 6/5/2014 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, Công điện 477/CĐ-TTg ngày 16/4/2014 về phòng, chống dịch sởi; Thông báo số 174/TB-VPCP ngày 24/4/2014 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, tiếp tục nỗ lực ngăn chặn, dập dịch.

Đối với dịch bệnh mới phát sinh hoặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động theo dõi sát tình hình, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, rõ ràng và cảnh báo kịp thời để người dân, các cơ quan liên quan và các cấp chính quyền chủ động, tích cực, kiên quyết ngay từ đầu trong việc phòng, chống dịch, hạn chế tối đa hậu quả có thể xảy ra.

Bộ Y tế cần phát huy kinh nghiệm trong công tác phòng, chống SARS và những bài học trong công tác phòng, chống dịch sởi vừa qua cho công tác phòng, chống dịch; quyết liệt chủ động triển khai các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ không để dịch chồng dịch, hạn chế thấp nhất tử vong, đặc biệt cần thông tin kịp thời, trung thực về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin kịp thời về dịch bệnh cho người dân.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 4.311 trường hợp mắc sởi xác định trong số 17.594 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố; ghi nhận 138 trường hợp nặng xin về và  tử vong liên quan đến sởi ở khu vực miền Bắc. Cho đến thời điểm này, dịch sởi đã chững lại và đang có xu hướng giảm.

Về bệnh chân tay miệng, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 18.659 trường hợp mắc ở hầu hết các địa phương và ghi nhận 2 trường hợp tử vong. Ngoài ra, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong.

Phan Hiển