In bài viết

Không quy định việc thu hồi ruộng đất để tích tụ

(Chinhphu.vn) – Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ có cơ chế để các cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương đứng ra tích tụ ruộng đất sau đó giao cho dân để làm kinh tế nông nghiệp vì người dân rất khó tự thỏa thuận với nhau.

26/04/2015 10:30

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời ý kiến cử tri tỉnh Vĩnh Phúc như sau:

Luật Đất đai năm 2013 đã quy định cụ thể các trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Ngoài ra, Luật còn quy định thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Luật Đất đai không quy định việc Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho việc tích tụ ruộng đất.

Việc chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp là quyền của người sử dụng đất đã được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.

Chinhphu.vn