In bài viết

Khủng hoảng Syria: Nga mời, Mỹ làm ngơ

(Chinhphu.vn) – Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Mỹ thông báo không thể cử phái đoàn quân sự tới Nga cũng như không thể tiếp phái đoàn cấp cao của Nga tới Mỹ để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

15/10/2015 10:20
Ngoại trưởng Lavrov tỏ ý lấy làm tiếc về phản ứng của Nhà Trắng - Ảnh: TASS
Phát biểu ngày 14/10 trước Duma quốc gia Nga, Ngoại trưởng Nga Lavrov thông báo Moscow đã đề nghị phía Mỹ gửi một phái đoàn chuyên gia quân sự tới Moscow để thảo luận về một loạt biện pháp, sau đó Nga sẵn sàng cử tới Washington một phái đoàn cấp cao do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu cùng các quan chức ngoại giao, quân sự và tình báo. Tuy nhiên, phía Mỹ đã chính thức thông báo không cử phái đoàn tới Moscow cũng như không đón tiếp phái đoàn Nga.

"Chúng tôi đã được phía Mỹ trả lời rằng họ không thể cử phái đoàn đến Moscow và cũng không thể tiếp phái đoàn Nga ở Washington", Sputnik dẫn lời ngoại trưởng Lavrov.

Ý tưởng cử một phái đoàn cấp cao đến Mỹ do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất. Ông dự định bổ nhiệm người đứng đầu phái đoàn là Thủ tướng Dmitry Medvedev nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Lavrov tỏ ý lấy làm tiếc về phản ứng của Nhà Trắng. Theo ông, để sớm đạt mục đích tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Nga và Mỹ cần phải hợp tác sâu rộng hơn.

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi Mỹ hợp tác ở mức cao hơn để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Theo ông Putin, các cuộc tiếp xúc với Mỹ chỉ được thực hiện ở lĩnh vực quân sự trong khi cần phải có sự hợp tác mạnh mẽ để hối thúc các phe phái tại Syria tiến tới một giải pháp chính trị.

Kể từ hôm 30/9, theo đề nghị từ phía chính quyền Syria, Moscow đã tiến hành nhiều đợt không kích trên lãnh thổ Syria để chống lại IS.

An Lam