In bài viết

Khuyến cáo không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao

(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao trên 70 o C, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm chứa đựng thực phẩm giầu chất béo (dầu ăn, pho mát, thịt rán); không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.

20/08/2013 11:05

Ảnh minh họa
Cục An toàn thực phẩm cho biết, trước thông tin cảnh báo về một số màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có chứa chất dẻo Di-Ethylhexyl Adipate (DEHA). Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục đã khẩn trương chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh lấy 15 mẫu màng bọc thực phẩm để kiểm nghiệm phát hiện DEHA đang lưu hành tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả  giám sát ban đầu cho thấy, 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA; 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA nhưng không vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU tại văn bản số 10/2011 ngày 14/1/2011 (3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm).

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát và hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong màng bọc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm trên thị trường.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao trên 70oC, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm chứa đựng thực phẩm giàu chất béo (dầu ăn, pho mát, thịt rán); không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.

Thanh Hoài