Ảnh chỉ có tính chất minh họa |
Vừa qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với mặt hàng xí muội, quả khô, mứt quả các loại tại một số chợ và phát hiện các sản phẩm này không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, 4/4 mẫu xí muội có chứa cyclamate - chất tạo ngọt tổng hợp không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm và saccharine là chất tạo ngọt tổng hợp có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng với hàm lượng cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Ngoài ra, 3/4 mẫu xí muội có chứa chì (Pb) với hàm lượng cao hơn mức cho phép.
Trước tình hình trên, UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh tại các chợ đầu mối, các chợ truyền thống và kiên quyết ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vào chợ.
Thanh Châu