In bài viết

Kiểm tra các dự án điện mặt trời tại Vĩnh Long

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì cùng sự tham gia của Công ty Điện lực Vĩnh Long đã kiểm tra việc triển khai các dự án điện mặt trời trên địa bàn.

06/07/2021 10:32

Các công trình NLMT góp phần đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: VGP/Minh Thi

Đoàn đã kiểm tra 44/60 công trình bao gồm: 11 công trình năng lượng mặt trời (NLMT) lắp trên mái nhà công trình với hình thức lập trang trại; 28 công trình NLMT lắp trên mái nhà công trình công nghiệp và 5 công trình NLMT lắp trên mái nhà dân dụng.

Qua kiểm tra, Đoàn nhận định việc phát triển các công trình NLMT trên địa bàn theo chủ trương của Chính phủ đã huy động được nguồn lực của toàn xã hội đầu tư vào lĩnh vực này, qua đó góp phần đảm bảo cung ứng điện và an ninh, năng lượng trên địa bàn tỉnh. 

Tuy nhiên, bước đầu Đoàn đã ghi nhận một số sai phạm của các công trình điện mặt trời mái nhà trên địa bàn chưa tuân thủ đầy đủ, đúng quy định do phải chạy đua nghiệm thu trước thời điểm 31/12/2020. Sở Công Thương đã thông báo kết quả kiểm tra số 1088/TB-SCT, ngày 29/6/2021 gửi đến các đơn vị liên quan kiến nghị khắc phục, xử lý và báo cáo đến lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long. 

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của Đoàn kiểm tra, Công ty Điện lực Vĩnh Long chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát những nội dung liên quan đến thẩm quyền phía ngành điện để khắc phục các sai sót và xem xét xử lý trách nhiệm nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của ngành nếu có. Còn những nội dung sai sót không thuộc phạm vi, trách nhiệm của ngành điện, Công ty sẽ phối hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền.                         

Minh Thi