In bài viết

Kiên quyết dừng hoạt động những DN không bảo đảm an toàn

(Chinhphu.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại doanh nghiệp; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không bảo đảm an toàn.

06/02/2021 17:38

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu huyện Cẩm Giàng tiếp tục truy vết nhanh, triệt để các trường hợp F1, F2

Ngày 6/2, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương.

Cùng đi có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Kiểm soát chặt chẽ cửa ngõ ra vào huyện Cẩm Giàng

Kiểm tra tại huyện Cẩm Giàng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tiếp tục tổ chức truy vết nhanh, triệt để các trường hợp F1, F2 trong huyện. Cần sử dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ truy vết, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo, khai báo gian dối.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo thứ tự ưu tiên các trường hợp F1, các công nhân trong doanh nghiệp và người dân các khu dân cư liên quan đến các ca nhiễm. Kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ ra vào huyện, không để lọt những người có nguy cơ cao đi đến các địa phương khác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý việc tổ chức cách ly y tế tại huyện Cẩm Giàng phải linh hoạt; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với mức nguy cơ của từng khu vực, bảo đảm khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất. Huyện cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, có biện pháp cụ thể tạo thuận lợi cho nhân dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nhất là tại vùng có dịch, vùng bị phong tỏa.

Nâng cao mức độ cảnh giác, truy vết tất cả F1, F2

Đối với TP Hải Dương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh nguy cơ phát hiện các ca nhiễm mới là rất cao vì thành phố là trung tâm của tỉnh, có nhiều người ở các nơi khác trong tỉnh, cả nước đến và đi, nhất là trong dịp Tết. Thành phố cần nâng cao mức độ cảnh giác, tập trung truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; kiểm soát chặt chẽ những người từ các nơi có dịch trong tỉnh và cả nước về để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch.

Trong những ngày Tết, 100% cán bộ, công chức, viên chức của TP Hải Dương phải ứng trực, chủ động đối phó với các tình huống xảy ra. TP Hải Dương cũng cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ huyện Cẩm Giàng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra tại Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam tại khu công nghiệp Đại An (TP Hải Dương)

Kiên quyết yêu cầu DN không đảm bảo an toàn dừng hoạt động

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương chủ động xây dựng phương án đối phó với kịch bản tiếp tục phát hiện nhiều ca dương tính, nhất là trong các doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại doanh nghiệp; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không bảo đảm an toàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại các siêu thị, chợ...

Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự; quan tâm chăm lo Tết cho người dân ở các khu cách ly tập trung, địa bàn cách ly, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch...

Không được lơ là, chủ quan

Sáng cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã đến kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Đại An (TP Hải Dương).

Ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của các doanh nghiệp trong bảo đảm an toàn sản xuất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là phòng chống dịch; tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu công nhân, người lao động chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch tại doanh nghiệp và tại địa phương.

Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động trước khi nghỉ Tết và trước khi trở lại làm việc sau Tết.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương đang tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh./.