In bài viết

Kinh doanh hàng ăn tại nhà, có được hỗ trợ khó khăn?

(Chinhphu.vn) – Gia đình ông Huỳnh Phúc Sơn Thiện (Cần Giuộc, Long An) hiện kinh doanh quán ăn sáng nhỏ tại nhà. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên quán đã ngừng hoạt động từ ngày 8/7/2021 đến nay. Gia đình ông chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh nên không đủ điều kiện để được hỗ trợ khó khăn theo diện hộ kinh doanh.

27/08/2021 08:02

Ông Thiện hỏi, gia đình ông có được nhận hỗ trợ không, nếu có thì gia đình tôi sẽ thuộc đối tượng hỗ trợ nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An trả lời như sau:

Theo Điều 35 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19: “Hộ kinh doanh được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; Phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19”.

Theo trình bày, gia đình ông Huỳnh Phúc Sơn Thiện không có giấy phép kinh doanh, như vậy không thuộc đối tượng được hỗ trợ đối với hộ kinh doanh.

Căn cứ Điều 1 Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Long An về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Long An quy định:

- Đối tượng hỗ trợ: “Người lao động làm một trong các loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe truyền thống), xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); bán lẻ vé số lưu động và một số công việc đặc thù khác thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện”.

- Điều kiện hỗ trợ: “Người lao động tự do được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện; Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Cư trú”.

Trên cơ sở đối tượng và điều kiện hỗ trợ cho lao động tự do, đề nghị ông liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để yêu cầu giải quyết. Nếu có khó khăn, vướng mắc liên hệ Phòng  Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Giuộc theo số điện thoại 02723 814 234; 02723 874 234.

Chinhphu.vn