In bài viết

KTXH 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, khởi sắc ấn tượng

(Chinhphu.vn) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin về những nội dung chính được Chính phủ xem xét, thảo luận và quyết định tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra cùng ngày.

04/07/2022 18:52
KTXH 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, khởi sắc ấn tượng - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cung cấp thông tin cho báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hội nghị và phiên họp diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong tháng 6/2022 tiếp tục được kiểm soát vững chắc; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tình hình KTXH tháng 6 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào kết quả quan trọng đạt được trong 6 tháng đầu năm, góp phần tạo tiền đề, nền tảng quan trọng để các ngành, lĩnh vực lấy lại đà phục hồi và phát triển.

Tại Hội nghị, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã xem xét, thảo luận về: Tình hình KTXH tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KTXH; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Về tình hình KTXH, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thống nhất nhận định: Trong 6 tháng đầu năm 2022, đất nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là những khó khăn chung toàn cầu do các hệ lụy và tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Bên cạnh những vấn đề thường xuyên, nhiều vấn đề tồn đọng và mới phát sinh được tập trung xử lý hiệu quả. Nhờ đó, tình hình KTXH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra, cụ thể:

- GDP quý II tăng 7,72% (tốc độ tăng cao nhất trong 11 năm qua); 6 tháng đầu năm tăng 6,42% cho thấy rõ sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế; 44/63 tỉnh có tốc độ tăng trưởng trên 6% đã thể hiện tính đồng đều trong phục hồi của các địa phương.

- Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,44%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm trong điều kiện khó khăn (thu NSNN 6 tháng ước đạt 66,1% dự toán, tăng 18,8%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 371 tỷ USD, tăng 16,4%, xuất siêu 710 triệu USD; an ninh lương thực được bảo đảm, xuất khẩu trên 3,5 triệu tấn gạo; cung cấp đủ điện, xăng dầu; cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu). Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, tăng trưởng tín dụng đạt 8,85% so với cuối năm 2021.

- Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phát triển ổn định, nhiều lĩnh vực phục hồi nhanh. Nông nghiệp phát triển ổn định; xuất khẩu nông sản 6 tháng đạt 28 tỷ USD. Trong quý II, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp tăng 9,87%; Thương mại, dịch vụ là điểm sáng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,5% so với cùng kỳ, tính chung 6 tháng tăng 11,7%. Khách quốc tế 6 tháng gấp 6,8 lần cùng kỳ năm 2021. Vốn FDI thực hiện 6 tháng đạt trên 10 tỷ USD (cao nhất trong 5 năm qua), tăng 8,9% so với cùng kỳ. Tình hình đăng ký DN khởi sắc, số DN thành lập mới và trở lại hoạt động trong 6 tháng là gần 117.000 DN (lần đầu tiên vượt mốc 100.000 doanh nghiệp), tăng 25,4% so cùng kỳ.

- An sinh xã hội được chú trọng; các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả, các gói hỗ trợ của Chính phủ đã thực hiện gần 82 nghìn tỷ đồng cho khoảng 50 triệu lao động và trên 728.000 người sử dụng lao động; thu nhập bình quân tháng của lao động là 7,4 triệu đồng/tháng, tăng 417.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí diễn ra sôi động. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

- Nhiều tổ chức quốc tế có những đánh giá tích cực về Việt Nam trong tháng 6 và 6 tháng trên nhiều lĩnh vực như: Quy mô nền kinh tế; xếp hạng tín nhiệm quốc gia; đà phục hồi kinh tế; tốc độ phục hồi thị trường hàng không nội địa; chỉ số "Chất lượng sống"; chỉ số công khai minh bạch ngân sách; nghiên cứu chất lượng cao…[1]

Có được những kết quả tích cực đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước, trong đó có các Nghị quyết của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực lớn, đóng góp quan trọng của các bộ, ngành, địa phương vào kết quả chung tích cực nêu trên.

Tuy nhiên, các đại biểu dự họp cũng cho rằng, tình hình KTXH nước ta vẫn còn nhiều khó khăn cần khắc phục, nhiều thách thức cần vượt qua, trong đó nổi lên là dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường với các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại; ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro; áp lực lạm phát tăng; việc triển khai các CTMTQG, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng văn bản hướng dẫn và giải ngân vốn một số chính sách trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế còn chậm; hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; nhiều vấn đề xã hội phát sinh, trong đó có tình trạng thiếu vật tư, thiết bị y tế, nhiều cán bộ, nhân viên y tế trong khu vực công lập xin nghỉ việc, chuyển công tác; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn; quốc phòng, an ninh tiềm ẩn rủi ro;…

KTXH 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, khởi sắc ấn tượng - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải theo dõi chặt chẽ, chủ động có phương án ứng phó, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với diễn biến dịch COVID-19. Bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo, các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Chú trọng xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Kế thừa, phát huy và nhân rộng những kinh nghiệm quý, bài học hay; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường. Tăng cường đoàn kết, thống nhất; nâng cao hiệu quả phối hợp, tính liên kết. Bám sát và tôn trọng thực tiễn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, đề cao vai trò người đứng đầu. Phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2022.

Không lơ là chủ quan trong chống dịch

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương:

- Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó cần tập trung đẩy nhanh tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng (mũi 3, 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; mũi 2 cho trẻ từ 5-12 tuổi). Tăng cường thông tin truyền thông để Nhân dân hiểu, nắm rõ tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt về các biến chủng mới và tích cực tham gia tiêm vaccine, nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân và cộng đồng.

- Bảo đảm công tác khám, chữa bệnh được thực hiện thông suốt, liên tục, chất lượng, hiệu quả trên toàn hệ thống. Rà soát tổng thể và hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động mua sắm để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế. Đánh giá cụ thể tình hình cán bộ y tế xin nghỉ việc gia tăng ở một số địa phương, làm rõ nguyên nhân để kịp thời có giải pháp, chính sách phù hợp.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

- Bám sát, triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo, các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tập trung quyết liệt hơn nữa thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp.

- Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; giữ vững nguyên tắc cơ bản nhưng phải linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành. Điều hành đồng bộ, chủ động, linh hoạt phối hợp chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; trong đó tập trung sử dụng chính sách tài khóa để hỗ trợ sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân.

- Bảo đảm ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả, an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tiền tệ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm bảo đảm thị trường phát triển nhanh, bền vững. Quản lý chặt chẽ giá cả hàng hóa; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

- Chú trọng thu hút và khơi thông nguồn vốn đầu tư toàn xã hội. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN.

- Khẩn trương xây dựng, trình ban hành Nghị quyết triển khai 05 dự án đường bộ cao tốc được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 3 (Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội; vành đai 3 Thành phố HCM, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông quan trọng quốc gia (dự án đường cao tốc Bắc – Nam; dự án CHKQT Long Thành...); tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

- Đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển KTXH, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các Nghị quyết về phát triển vùng; các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Tăng cường thực hiện các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động. Nghiên cứu chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan; hoàn thiện phương án đối với môn Lịch sử ở cấp trung học phổ thông. Hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận các di sản của Việt Nam.

- Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cũng như chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ với các đối tác, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc.

- Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong hệ thống hành chính nhà nước trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng; hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo và quản lý, xây dựng đội ngũ công chức có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phát huy dân chủ.

- Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin truyền thông về chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung cho phục hồi và phát triển KTXH, an ninh quốc phòng, đối ngoại, tạo đồng thuận xã hội; đấu tranh phản bác sự chống phá, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; ngăn chặn có hiệu quả, đẩy lùi thông tin xấu, độc, sai sự thật./.


[1] S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng ổn định, thể hiện góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế; Theo IHS Markit, ngành sản xuất của Việt Nam kết thúc nửa đầu năm 2022 trong xu hướng tăng trưởng chắc chắn khi nhu cầu và sản lượng được hỗ trợ trong bối cảnh không bị gián đoạn do đại dịch. Sức khỏe ngành sản xuất cải thiện mạnh mẽ; Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp tình trạng bất định toàn cầu gia tăng; Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Việt Nam đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới; Chỉ số "Chất lượng sống" của Việt Nam đạt 78,49 điểm, xếp vị trí 62/165, tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm; Chỉ số công khai minh bạch ngân sách năm 2021 tăng 9 bậc so với 2019, xếp thứ 68/120 quốc gia, vùng lãnh thổ; WB, IMF, ADB, AMRO dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá cao trong năm 2022, lần lượt ở mức 5,8%, 6,0%, 6,5% và 6,5%, trong đó WB, ADB, ARMO dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á; Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,04%; IMF dự báo đến 2025, Việt Nam vươn lên đứng thứ 3 Đông Nam Á về quy mô kinh tế với GDP 571,1 tỷ USD (sau Indonesia 1.628,9 tỷ  và Thái Lan 632,4 tỷ USD); Theo Nature Index, Việt Nam đạt vị trí 46 toàn cầu và thuộc nhóm 10 nước dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về nghiên cứu chất lượng cao.