In bài viết

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống

(Chinhphu.vn) – Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

22/02/2024 16:40
Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống- Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VGP/ĐH

Tại phiên họp thứ 30 diễn ra vào chiều 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tổng kết kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ 5 mặc dù diễn ra trong 2,5 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng; Quốc hội đã xem xét, thông qua 2 Luật, 2 Nghị quyết.

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 giải quyết kịp thời một số bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay, thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, người dân lên trên hết, trước hết.

Đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, xuyên suốt, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khẩn trương của các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ và các cơ quan hữu quan; sự tích cực, chủ động, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, Nhân dân cả nước; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống- Ảnh 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VGP/ĐH

Chương trình kỳ họp được bố trí phù hợp, đúng quy trình, thủ tục, bảo đảm thời gian để hoàn thành toàn bộ các nội dung của kỳ họp; trong đó đã bố trí Quốc hội nghỉ 1 ngày để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thời gian chỉ đạo các cơ quan tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo luật, nghị quyết trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại phiên bế mạc Kỳ họp.

Công tác điều hành các phiên họp khoa học, linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả, bảo đảm các đại biểu Quốc hội đăng ký đều được phát biểu thảo luận, tranh luận, phát huy được tinh thần trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tận dụng tối đa thời gian, làm việc nỗ lực, khẩn trương, tổng hợp đầy đủ, chính xác, tiếp thu, giải trình nghiêm túc, thấu đáo các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng trình Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội đã dành tối đa thời gian, tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia phát biểu ý kiến tâm huyết, chất lượng tại các buổi thảo luận để hoàn thiện các nội dung của Kỳ họp.

Công tác thông tin, tuyên truyền được tổ chức tốt, bám sát Đề án đã được duyệt, bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ, phong phú, nhiều chiều, phản ánh khách quan, toàn diện, sâu sắc, sát diễn biến Kỳ họp với nhiều phương thức sinh động trên các phương tiện truyền thông ở trung ương và địa phương.

Để bảo đảm chuẩn bị tốt cho các kỳ họp tiếp theo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan cần rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị các nội dung kỳ họp, trong đó cơ quan của Quốc hội, cơ quan chủ trì soạn thảo cần chủ động, nêu cao tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa. Đặc biệt, cơ quan được phân công chủ trì soạn thảo cần lưu ý phối hợp chặt chẽ từ sớm với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan có liên quan ngay trong quá trình xây dựng để bảo đảm chất lượng, tiến độ các nội dung trình Quốc hội.

Nguyễn Hoàng