In bài viết

Kỳ thủ nữ Việt Nam vô địch giải cờ vua châu Á

(Chinhphu.vn) - Với số điểm 7,5 sau 9 ván đấu diễn ra tại Thành Đô (Trung Quốc), nữ kỳ thủ xếp hạng hạt giống thứ 7 ở bảng nữ Võ Thị Kim Phụng đã trở thành kỳ thủ Việt Nam đoạt chức vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn giải cờ vua châu Á.

21/05/2017 09:21

Tại giải này, Kim Phụng giành được 6 ván thắng và 3 ván hòa (không có trận thua nào), trong đó có chiến thắng trước đồng hương Hoàng Thị Bảo Trâm và hòa Phạm Lê Thảo Nguyên. Trước ván đấu thứ thứ 9, Kim Phụng dẫn đầu bảng với 7 điểm, hơn 0,5 điểm so với Nakhbayeva Guliskhan (Kazakhstan) và chỉ cần hòa để giành ngôi vô địch vì hơn đối thủ ở hệ số phụ.

Được đánh giá cao hơn và có lợi thế cầm quân trắng, Kim Phụng (elo 2.323) dễ dàng cầm hòa đối thủ bị đánh giá thấp hơn Mary Ann Gomes (Ấn Độ, elo 2.318). Trong khi đó, Guliskhan cũng chỉ có được 0,5 điểm khi hòa nữ kỳ thủ số một Việt Nam Hoàng Thị Bảo Trâm.

Kim Phụng là nữ kỳ thủ Việt Nam thứ 2 đoạt danh hiệu vô địch châu Á, sau Hoàng Thanh Trang hiện đã nhập tịch, chuyển sang thi đấu cho tuyển cờ vua Hungary.

Chiến thắng này giúp Kim Phụng giành thêm một suất dự World Cup cờ vua 2018. Trước đó, Kim Phụng đã có một suất dự Wolrd Cup khi vô địch Giải cờ vua khu vực 3.3 diễn ra hồi đầu năm tại Philippines.