In bài viết

Lâm Đồng họp khẩn khắc phục sự cố sập sàn phòng học

(Chinhphu.vn) - Khoảng 16h45’ ngày 26/8, sàn phòng học lớp 6A4 Trường THCS&THPT Đống Đa (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt) bất ngờ bị sập làm 10 học sinh rơi xuống tầng trệt, nhiều em bị đa chấn thương phần mềm.

27/08/2017 16:54

Ngay khi xảy ra vụ tai nạn hi hữu trên, 10 em học sinh đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu.

Lực lượng Công an TP Đà Lạt cũng có mặt tại hiện trường từ rất sớm, tiến hành căng dây phòng học bị sập để phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tới 17h30’, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã có mặt tại Bệnh viện cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan thăm hỏi và chỉ đạo các y, bác sĩ tích cực chăm sóc cho các em học sinh. 

Thầy Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đống Đa thông tin nhanh, khoảng gần 17h, khi cô Phạm Thị Hồng Hạnh, chủ nhiệm lớp 6A4 (phòng học số 18) đang chuẩn bị cho các em ra về sau giờ sinh hoạt lớp cuối tuần thì bất ngờ sàn phòng học này bị sập. Toàn bộ 10 em học sinh lớp 6A4 bị rơi xuống phòng tin học nằm phía dưới tầng trệt.

Thầy Khải cho biết thêm, do trường được xây dựng gần 60 năm qua nên đã xuống cấp.

Rất may, mặc dù bị rơi xuống từ độ cao gần 4m nhưng 10 em học sinh (5 nam, 5 nữ) chỉ bị thương nhẹ, đồng thời tại phòng học Tin học phía dưới, thời điểm sàn phòng học trên bị sập không có học sinh.

Bệnh Viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, tới 18h.00’, một số em đã có thể xuất viện. Nặng nhất có 3 trường hợp bị chấn thương phần mềm, mất máu nhiều ở đầu, cổ chân và tay cùng 3 em bị thương nhẹ khác vẫn đang ở Khoa ngoại Bệnh viện để được tiếp tục điều trị, theo dõi thêm.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ mỗi em học sinh bị thương 5 triệu đồng.

* Liên quan đến vụ việc, TTXVN đưa tin, sáng 27/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp khẩn với Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa.

Tại cuộc họp, bà Đàm Thị Kinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu ngay trong tuần tới, Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa sẽ không bố trí cho các em học sinh học tại 2 phòng học khác có kết cấu tương tự phòng học xảy ra sự cố.

Nhằm đảm bảo đủ phòng học cho các khối lớp chuẩn bị bước vào khai giảng, Sở cũng yêu cầu Trường tận dụng phòng chức năng, phòng hiệu bộ làm phòng học tạm thời cho các em học sinh.

Ngay trong tuần sau Sở sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, rà soát lại tất cả các phòng học, cơ sở vật chất của Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa để đưa ra phương án khắc phục tình trạng xuống cấp của ngôi trường này.

Về việc Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa xuống cấp kéo dài hơn 7 năm nhưng chưa được sửa chữa, Sở sẽ phối hợp với đơn vị liên quan xuống trực tiếp kiểm tra và nhanh chóng bố trí kinh phí để cải tạo trường.

“Sau khi kiểm tra lại một lần nữa, chúng tôi sẽ lập kế hoạch để sửa chữa các phòng học đã xuống cấp bởi việc sửa chữa, xây dựng không thể diễn ra trong ngày một ngày hai, nhất là đối với trường lâu năm như trường Đống Đa” – bà Kinh nói.

Theo Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa, Trường hiện có 1.450 học sinh với tổng số 35 lớp. Cơ sở vật chất gồm 2 dãy phòng học chính (dãy A và B) với 20 phòng học, được xây dựng từ năm 1956. Nơi xảy ra vụ việc thuộc dãy nhà A với 9 phòng học phía trên tầng 2, trong đó có 3 phòng kết cấu sàn bằng gỗ, phía trên lót gạch men, có 1 phòng học vừa bị sập sàn vào chiều 26/8.

Thầy Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Đống Đa cho biết: “Dãy phòng học trên đến nay vẫn chưa được sửa chữa lần nào. Ngoài ra, tại dãy phòng học B còn 4 phòng học bị xuống cấp, kết cấu yếu đã được ngừng sử dụng từ năm học trước”.