In bài viết

Lâm Đồng: Ông Hà Viết Thuận thuộc diện được hỗ trợ

(Chinhphu.vn) - Ông Hà Viết Thuận là lao động tự do, làm lái xe mô tô chở khách, không có giao kết hợp đồng lao động, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng. Ông bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và ông đã gửi đơn đề nghị hỗ trợ đến UBND thị trấn Liên Nghĩa.

23/10/2021 10:02

Theo ông Thuận được biết, các lái xe mô tô khác của tỉnh đã được nhận trợ cấp từ Nhà nước nhưng ông thì chưa được nhận. Ông Thuận đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng trả lời vấn đề này như sau:

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo Khoản 12, Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Căn cứ Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 quy định:

“Đối tượng lao động tự do:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị mất việc làm, không có thu nhập, làm một trong các công việc sau:

a) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

b) Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp (cắt, uốn tóc, làm móng, gội đầu), karaoke, vũ trường, quán bar, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, cơ sở tập gym, bida, yoga, golf, hồ bơi.

c) Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (kể cả lái xe công nghệ), lái xe, phụ xe ô tô chở khách, vận chuyển hàng hóa, xe ngựa chở khách;

d) Đánh giày; lao động tại các trường mầm non, nhóm trẻ.

đ) Người bán vé số lưu động.”.

Đối chiếu với quy định trên, thì ông Hà Viết Thuận là lao động tự do làm việc lái xe mô tô 2 bánh chở khách (hành nghề xe ôm), không có giao kết hợp đồng lao động, cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị mất việc làm, không có thu nhập được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021.

Tuy nhiên, trường hợp của ông Hà Viết Thuận đã được tổ dân phố 11 thị trấn Liên Nghĩa xét duyệt hồ sơ. Theo đó, UBND huyện Đức Trọng lập danh sách và có Tờ trình số 204/TTr gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị phê duyệt. Đồng thời, UBND huyện Đức Trọng đang làm thủ tục tạm ứng kinh phí để chi trả cho đối tượng theo quy định.

Chinhphu.vn