In bài viết

Lãnh đạo Bắc Giang gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động

(Chinhphu.vn) - Nhân Tháng Công nhân, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang với công nhân lao động.

26/05/2024 08:37
Lãnh đạo Bắc Giang gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: VGP/TT

Đây là dịp để Bắc Giang đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh đối với đoàn viên, người lao động cũng như giải quyết các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động về những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước, về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động; nắm bắt những vấn đề tác động đến tư tưởng, việc làm và đời sống của công nhân lao động. Từ đó sẽ đưa ra những giải pháp kịp thời, hiệu quả đối với các vấn đề có liên quan đến công nhân lao động.

Nội dung chia sẻ ý kiến, đề xuất của công nhân lao động tập trung vào các vấn đề liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động như: Vấn đề việc làm, chế độ, chính sách đối với công nhân lao động; nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ, trong đó có các tuyến đường chính tới các KCN, các tuyến đường trong KCN; lắp đặt hệ thống chiếu sáng đồng bộ và xuyên suốt, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đi lại; các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, đuối nước, an toàn thực phẩm, nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo…

Theo chị Vũ Thị Thúy, công nhân Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng một số doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH. Chị Thúy đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc quản lý, thanh kiểm tra các doanh nghiệp trong việc chấp hành thực hiện các quy định pháp luật về lao động. Đồng thời có các biện pháp xử lý, chế tài phù hợp đối với các doanh nghiệp vi phạm về chậm đóng BHXH, kinh phí công đoàn để bảo đảm quyền và lợi ích của công nhân lao động.

Một công nhân tại KCN Song Khê- Nội Hoàng cho biết, thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều gia đình công nhân lao động phải ở trọ do xa quê và có con nhỏ, việc trông nom trẻ cũng gặp rất nhiều vướng mắc, hạn chế vì công nhân thường phải làm theo ca kíp, mà trường mầm non công lập chỉ giữ trẻ trong giờ hành chính, trường mầm non tư thục chưa đủ để đáp ứng dẫn đến nhiều bất cập.

Vì vậy, công nhân lao động mong muốn và đề nghị các cấp, ngành, địa phương quan tâm xây dựng các công trình phúc lợi, y tế, giáo dục cho công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp; có cơ chế khuyến khích thành lập các trường, cơ sở mầm non tư thục để đáp ứng nhu cầu trông nom trẻ, từ đó giúp người lao động an tâm sản xuất.

Những nguyện vọng, đề xuất này đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng như LĐLĐ tỉnh và các cấp ngành liên quan giải đáp, đưa ra các phương án giải quyết kịp thời.

Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cùng các địa phương cần tìm giải pháp khắc phục các vấn đề kiến nghị về môi trường như: Giám sát nước thải, rác thải kênh mương, thu gom rác thải. Các vấn đề về an toàn thực phẩm, ngành y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang đưa ra các biện pháp để tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát. Đối với hạ tầng giao thông, nếu tuyến đường nào chưa nâng cấp, tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, khảo sát, qua đó đưa ra các đề xuất và giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương.

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động, các cấp ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiếp thu ý kiến theo chức năng, nhiệm vụ để tham mưu, giải quyết, xử lý kịp thời, triệt để các nội dung liên quan. LĐLĐ tỉnh Bắc Giang thường xuyên bắm bắt tình hình, tâm tư, kiến nghị của người lao động để tham mưu cho tỉnh giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Hiện nay, Bắc Giang đang tập trung thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, chính vì vậy, lực lượng lao động đã đạt mốc hơn 300 nghìn người, dự kiến sẽ còn tăng nhanh trong những năm tới. Theo đó, tổ chức Công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công nhân lao động và doanh nghiệp; đồng thời làm tốt công tác giám sát việc thi hành quy định của pháp luật về lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người lao động nâng cao nhận thức, chủ động phát hiện vi phạm pháp luật của doanh nghiệp.

Công nhân lao động cũng cần nâng cao hiểu biết về pháp luật, các thủ đoạn lừa đảo, sàng lọc thông tin từ bên ngoài, tránh để đối tượng xấu kích động đình công, bãi công không đúng pháp luật.

Mọi ý kiến và nội dung được đưa ra tại hội nghị đã được các sở, ngành trả lời sẽ được thực hiện nghiêm túc, có kết quả để tạo động lực tổ chức các buổi đối thoại với công nhân lao động trong những lần sau.

Thiện Tâm