In bài viết

Lãnh đạo Pháp, Đức cam kết thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

(Chinmhphu.vn) - Trong cuộc hội đàm ngày 15/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết hợp tác thực thi một cách tiếp cận chung để đạt được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tại châu Âu.

16/05/2012 10:17

Chỉ vài giờ sau buổi lễ nhậm chức Tổng thống Pháp, ông Hollande đã có cuộc hội đàm đầu tiên với bà Merkel trên cương vị nguyên thủ quốc gia Pháp. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Hollande trên cương vị Tổng thống Pháp.

Cuộc gặp của lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu được theo dõi sát sao vì trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Pháp vừa qua, ông Hollande từng kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Đức về chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại các nước sử dụng đồng Euro đang chịu khủng hoảng nợ công.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với bà Merkel tại Berlin, Tổng thống Hollande cam kết đưa châu Âu trở lại quĩ đạo tăng trưởng và sẽ xem xét lại một Hiệp ước tài chính mới mà bà Merkel và các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí thông qua hồi đầu năm nay.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng châu Âu nên cân nhắc mọi giải pháp tiềm tàng có thể kích thích hoạt động kinh tế và tăng trưởng.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng khẳng định mong muốn duy trì Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và muốn Hy Lạp tiếp tục là thành viên của khu vực này.

Mai Hằng