In bài viết

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm, làm việc với Tập đoàn Intel

(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, sáng 17/11 (giờ địa phương), đoàn công tác TP. Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu Intel.

18/11/2023 11:37
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm, làm việc với Tập đoàn Intel- Ảnh 1.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng làm việc với Tập đoàn Intel.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác TP. Đà Nẵng có ông Gilberto Vargas, Phó Chủ tịch, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tập đoàn Intel.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Intel ghi nhận và đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đặc biệt, với lực lượng lao động trẻ, nhiều tài năng, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia như Intel. Intel Products Việt Nam hiện nay là nhà máy lớn nhất trong 04 nhà máy lắp ráp và kiểm thử của Intel trên toàn cầu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Intel đã giới thiệu những giải pháp công nghệ mà Tập đoàn đang tập trung phát triển nhằm phổ cập trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy sự phát triển của "Siliconomy" (nền kinh tế bán dẫn) trên toàn cầu.

Lãnh đạo Intel cũng cho biết, hiện Tập đoàn đang triển khai chương trình sẵn sàng cho số hóa (Intel Digital Readiness Program) nhằm hỗ trợ, cung cấp kiến thức, giúp người dân, sinh viên, chuyên gia, lãnh đạo của 26 quốc gia trên toàn cầu có cơ hội tiếp cận với công nghệ AI, khai thác tối đa những cơ hội nền kinh tế số mang lại. Đặc biệt tập trung tại 4 nước là Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Việt Nam (trong đó, Việt Nam là quốc gia đang phát triển duy nhất được tham gia chương trình đặc biệt này).

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm, làm việc với Tập đoàn Intel- Ảnh 2.

Đoàn công tác thăm bảo tàng Intel.

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Intel, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao những đóng góp của Intel trong việc nâng cao năng lực số của người dân, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại các quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thông tin các thế mạnh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư lĩnh vực bán dẫn, nhất là chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin kết nối đồng bộ và sự đồng hành của chính quyền thành phố.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trân trọng mời lãnh đạo Tập đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng để trao đổi chi tiết hơn kế hoạch hợp tác giữa hai bên về đào tạo nguồn nhân lực kết hợp với chương trình trí tuệ nhân tạo cho tương lai ("AI for Future") của Tập đoàn.

Đồng thời, đề nghị Tập đoàn hỗ trợ xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao (The high performance computer center) và triển khai phòng thí nghiệm phục vụ hoạt động lắp ráp và kiểm thử vi mạch, bán dẫn tại TP. Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Intel bày tỏ sự thống nhất cao với đề nghị của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và sẽ triển khai trong thời gian gần nhất.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm, làm việc với Tập đoàn Intel- Ảnh 3.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Tập đoàn Intel.

Bí thư Thành ủy cam kết TP. Đà Nẵng sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để Tập đoàn Intel triển khai những nội dung hai bên đã trao đổi, thống nhất tại buổi làm việc. Qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn tại Việt Nam.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác TP. Đà Nẵng đã được giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Intel thông qua tham quan thực tế tại Bảo tàng Intel đặt tại trụ sở chính của hãng ở Santa Clara, bang California. Đây là nơi trưng bày những sản phẩm công nghệ bán dẫn cũng như lịch sử Tập đoàn Intel.

Bảo tàng được khởi công từ những năm đầu thập niên 80, mục đích ban đầu là không gian nội bộ để lưu lại chặng đường lịch sử công ty, đến năm 1992 thì mở cửa cho công chúng. Năm 1999, bảo tàng mở rộng thêm với quy mô gấp 3 lần, có thêm 1 cửa hàng (Intel Store).

Lưu Hương