In bài viết

Lào trao tặng huân chương cao quý cho lãnh đạo cấp cao Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Đây là biểu hiện của truyền thống nhân văn sâu sắc, tình nghĩa thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào.

18/07/2017 20:22
Đồng chí Phankham Viphavanh trao tặng Huân chương Vàng quốc gia Lào cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: VGP/Hải Minh
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017), chiều 18/7, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Đồng chí Phankham Viphavanh đã trao tặng Huân chương Vàng quốc gia - huân chương cao quý nhất của CHDCND Lào cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đồng chí Phankham Viphavanh trao tặng Huân chương Vàng quốc gia Lào cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Hải Minh

Huân chương Tự do hạng Nhất tặng các đồng chí: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam Lương Cường, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phankham Viphavanh nhấn mạnh việc Đảng, Nhà nước Lào quyết định trao tặng huân chương cao quý của CHDCND Lào cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam lần này là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và đánh giá cao đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân anh em đã ủng hộ to lớn, quý giá, hiệu quả và kịp thời đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào.

Đồng chí Phankham Viphavanh trao tặng Huân chương Vàng quốc gia Lào cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và đánh giá cao sự cống hiến sức lực và trí tuệ của các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, góp phần to lớn vào việc củng cố, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong suốt thời gian qua.

Đồng chí Phankham Viphavanh khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhận thức rõ và hiểu sâu sắc rằng tất cả những thắng lợi và thành tựu của cách mạng Lào trong công cuộc giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong giai đoạn xây dựng và đổi mới hiện nay luôn gắn chặt với sự giúp đỡ to lớn hết mình và thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình tiếp tục cùng với các đồng chí Việt Nam giữ gìn, bảo vệ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam với những bước tiến mới, thành tựu mới, không ngừng đem lại lợi ích cho nhân dân hai dân tộc, vì sự phồn vinh và phát triển của cả hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, đồng chí Phankham Viphavanh khẳng định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Phankham Viphavanh và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam được nhận Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào Ảnh: VGP/Hải Minh

Thay mặt các đồng chí được nhận huân chương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vinh dự được đón nhận huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước Lào trao tặng đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tácViệt Nam-Lào.

“Đây còn là biểu hiện của truyền thống nhân văn sâu sắc, tình nghĩa thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em; là sự khích lệ, động viên đối với cá nhân chúng tôi trong việc tiếp tục tăng cường, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc Việt-Lào”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước khẳng định luôn ý thức sâu sắc rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trong những năm qua, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đổi mới của mỗi nước, giành được những thành tựu hết sức to lớn trên nhiều lĩnh vực. Hai nước cũng đã hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động chính trị và ngoại giao cả trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Hải Minh