In bài viết

Ly hôn giả bị phạt đến 20 triệu đồng

(Chinhphu.vn) - Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng.

28/01/2015 18:15

Ảnh mang tính chất minh họa

Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Bộ Tư pháp cho biết, hành vi ly hôn giả tạo được giải thích tại Khoản 15 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: “Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân" vì vậy cần quy định lại hành vi nói trên cho phù hợp với giải thích của Luật mới.

Do vậy, tại dự thảo, Bộ Tư pháp đề xuất phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng đề xuất bổ sung quy định xử phạt hành vi chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Ngoài ra, tại dự thảo, Bộ Tư pháp cũng đề xuất sửa đổi một số nội dung và quy định mới về hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng của một số đối tượng.

Cụ thể, phạt từ 1 – 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

Tuệ Văn